Tư vấn và can thiệp tâm lý phát triển - RVE

Sự phát triển của trẻ luôn là mối quan tâm hàng đầu của cha mẹ, không chỉ là vấn đề dinh dưỡng phát triển thể chất cho con mà cả về tâm lý, đặc biệt ở giai đoạn 2 - 4 tuổi là giai đoạn trẻ có sự phát triển đột phá cũng như có những bất thường khiến cha mẹ lo lắng.

tre-cham-noi

Xưa trẻ 3 tuổi chưa biết nói được coi là việc "bình thường" và cứ "kệ" lớn hơn trẻ cũng tự biết nói mà thôi. Đó cũng là cơ chế tự nhiên trong việc bắt chước, học tập và sử dụng ngôn ngữ của loài người.

Với sự phát triển của xã hội hiện nay, tỉ lệ trẻ gặp phải các vấn đề rối phát triển tâm lý ngày một tăng cao. Các bậc cha mẹ cảm thấy lo lắng khi trẻ rơi vào các rối loạn tâm lý, nhiều gia đình đã đưa trẻ đến khắp mọi nơi để tìm hướng đi cho trẻ.

Trong những năm gần đây tỉ lệ trẻ chậm nói hoặc có những rối loạn phát triển ngày một tăng cao. Tuy nhiên, việc nhiều bậc phụ huynh vẫn còn khá thiếu những thông tin rõ ràng, chính xác để xác định và phân biệt được vấn đề của con mình.

Theo dõi tiến trình phát triển nhận thức của một trẻ từ 0 - 2 tuổi là vô cùng quan trọng. Các bậc phụ huynh cần dành nhiều thời gian quan sát tiến trình phát triển nhận thức của trẻ, nhất là những giai đoạn đầu đời từ 0 - 2 tuổi vì đây là giai đoạn tiền đề đầu tiên cho sự phát triển trong tương lai.

Sự phát triển nhận thức của trẻ giai đoạn 2 - 4 tuổi đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của trẻ, bởi sự phát triển này đóng vai trò trong việc hình thành nên nhân cách và năng lực của trẻ sau này. Vì vậy, các bậc ba mẹ cần theo dõi tiến trình phát triển để giúp trẻ phát triển tốt ở giai đoạn này.