Phát triển thể chất - nền tảng cho tương lai - RVE

Phát triển thể chất từ nhỏ sẽ giúp trẻ có nền tảng cho sức khỏe và hạnh phúc trong tương lai của trẻ quá đó cũng góp phần giúp trẻ tự tin thể hiện bản thân mình hơn.

Bài viết này sẽ hữu ích cho trẻ em cũng như quý phụ huynh, và có thể được sử dụng để xác định các mối quan tâm hoặc vấn đề có thể xảy ra trong quá trình phát triển của trẻ.
Như thế nào là phát triển thể chất cho trẻ?
Phát triển thể chất là quá trình một đứa trẻ lớn lên và trưởng thành về thể chất. Đây là một trong những giai đoạn quan trọng nhất trong cuộc đời vì nó có thể ảnh hưởng lớn đến tiềm năng thành công, hạnh phúc và sức khỏe tinh thần của một người.

Sự phát triển thể chất ở mỗi trẻ là khác nhau do ảnh hưởng bởi các yếu tố như di truyền, bẩm sinh, môi trường, giáo dục… nên khó đánh giá sự phát triển của tứng trẻ. Tuy nhiên, có những hướng dẫn nhất định có thể giúp cha mẹ hiểu được sự phát triển thể chất của con mình.

phat trien the chat cho tre 2
Bắt đầu từ khi nào trẻ phát triển thể chất?
Chúng ta đều biết rằng sự phát triển thể chất bắt đầu từ giai đoạn sơ sinh. Đó là một quá trình liên tục kéo dài từ giai đoạn sơ sinh cho đến tuổi trưởng thành và không kết thúc cho đến khi cái chết diễn ra. Trẻ sơ sinh được nuôi dưỡng và chăm sóc tốt có thể phát triển hết tiềm năng di truyền của chúng.

Không phải lúc nào chúng ta cũng dễ dàng nhận thấy sự phát triển của con em mình. Chúng lớn lên quá nhanh và chúng đang thay đổi từng chút một mỗi ngày. Đó là lý do tại sao việc để mắt đến sự phát triển thể chất của chúng là rất quan trọng.

Điều quan trọng là phải hiểu các mốc phát triển của một đứa trẻ vì nhiều lý do khác nhau. Cha mẹ có thể muốn biết thời điểm thích hợp để giới thiệu một số loại thực phẩm hoặc đưa con đi tiêm chủng. Các mốc quan trọng này cũng có thể được sử dụng như một cách để xác định sự chậm phát triển và cần can thiệp.

phat trien the chat cho tre 3
Phát triển thể chất bao gồm những kỹ năng nào?
Sự phát triển thể chất của trẻ bao gồm tăng trưởng các kỹ năng vận động, phối hợp tay mắt và phản xạ. Trẻ trong năm phát triển thứ ba đang học cách đi và chạy, nhảy, leo và sử dụng cầu thang. Trẻ thích khám phá các hoạt động và chuyển động mới với cơ bắp của bản thân. Kỹ năng vận động là những cột mốc quan trọng về thể chất mà con bạn đạt được khi ba tuổi. Điều này bao gồm bò, đi bộ, chạy, nhảy và leo cầu thang…

Tăng trưởng thể chất có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe thể chất, xã hội, tình cảm và tinh thần của trẻ. Nó cũng ảnh hưởng đến khả năng học tập của trẻ em, đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải đảm bảo rằng trẻ hoạt động thể chất đầy đủ mỗi ngày. Một cách để làm điều này là đảm bảo có nhiều cơ hội để con bạn khám phá những điều mới mẻ trong môi trường của chúng - cho dù đó là khám phá rừng rậm trong nhà hay khám phá ngọn núi ngoài trời.


Tác giả: Nguyễn Minh Trí
* Bài viết thể hiện quan điểm của cá nhân thông qua tham khảo các tài liệu và kinh nghiệm trong hoạt động giảng dạy.


Tài liệu tham khảo:
1. Bộ Giáo dục và Đào tạo, Chương trình giáo dục trẻ từ 3 đến 6 tuổi, NXB Giáo dục, 2002.
2. Tạ Thị Ánh Hoa, Nuôi con theo khoa học (quyển 1), NXB Phụ nữ, 1984.
3. Đặng Hồng Phương, Lí luận và phương pháp giáo dục thể chất cho trẻ mầm non, NXBB Đại học Sư phạm, 2004.