Trẻ chậm vận động, ba mẹ cần lưu ý - RVE

Chậm phát triển vận động là biểu hiện của nhiều bệnh lý khác nhau. Do đó, các bậc cha mẹ cần đưa bé đến các cơ sở y tế đúng chức năng để thăm khám và can thiệp càng sớm càng tốt.

Lúc này cha mẹ cần đưa trẻ đi thăm khám tại các chuyên khoa uy tín để tìm nguyên nhân. Trẻ chậm vận động cần được chẩn đoán bởi bác sĩ phục hồi chức năng. Có những nguyên nhân có thể dùng các phương pháp can thiệp hoặc có những nguyên nhân phải sử dụng biện pháp hỗ trợ. Các bác sĩ sẽ đưa ra kế hoạch và bắt đầu luyện tập vận động, mát xa, nhận thức ngôn ngữ, cảm giác tổng hợp hỗ trợ trẻ đạt được các mốc phát triển theo lứa tuổi.

tre cham noi nhung dieu can luu y 2

Việc trẻ gặp chậm phát triển vận động còn kéo theo sự ảnh hưởng phát triển về thể chất, trí tuệ, ngôn ngữ - chậm nói, tâm lý… Đặc biệt, nếu việc chậm bò, chậm đi cùng với hàng loạt chậm trễ trong các kỹ năng khác, như: Thị giác, kỹ năng giao tiếp xã hội, khả năng vận động của đôi tay… thì đó là một tín hiệu báo động.

tre cham noi nhung dieu can luu y 3

Trẻ chậm phát triển vận động cần được can thiệp sớm, đúng phương pháp

Theo tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Hương Giang, Phó Trưởng khoa Phục hồi chức năng, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, có 3 nhóm nguyên nhân chính gây ra tình trạng chậm phát triển vận động của trẻ.

  • Thứ nhất là nhóm nguyên nhân trước sinh: liên quan đến sức khỏe của người mẹ trong thời kỳ mang thai như mẹ bị nhiễm virus sởi, quai bị, rubella… hay mắc các bệnh lý như tiểu đường, bệnh liên quan đến tuyến giáp hoặc nhiễm hóa chất độc hại, kim loại nặng như chì, Asen, thủy ngân dẫn đến tổn thương não của thai nhi và chậm phát triển sau này.
  • Thứ hai là nhóm nguyên nhân liên quan đến quá trình sinh nở như trẻ đẻ non, trẻ bị ngạt hoặc phải can thiệp sản khoa.
  • Thứ ba là nhóm nguyên nhân sau sinh như trẻ bị vàng da, bị nhiễm trùng thần kinh, viêm não, viêm màng não, chấn thương sọ não, u não hoặc não bị thiếu oxi do trẻ bị viêm phế quản, viêm phổi phải thở máy…

tre cham noi nhung dieu can luu y 4

Trước đây, trẻ chậm phát triển vận động thường không được phát hiện sớm do quan niệm “có đầu có đuôi, nuôi lâu cũng lớn”. Tại bệnh viện Nhi Trung ương, chúng tôi đã từng chứng kiến có những trẻ đã 4-5 tuổi, thậm chí 7-8 tuổi nhưng khả năng vận động chỉ bằng em bé 3-4 tháng tuổi. Khi đưa trẻ đi can thiệp muộn thì không những ảnh hưởng đến sự phát triển vận động mà còn ảnh hưởng đến cả phát triển về trí tuệ, nhận thức và ngôn ngữ. Đồng thời quá trình can thiệp có thể kéo dài, tốn kém mà kết quả lại không thể đạt được tối đa như khi can thiệp sớm. Những trẻ này sẽ rất thiệt thòi và khó hòa nhập xã hội.

rve dong luc tu loi cam on 1