Dạy trẻ kĩ năng đọc sách từ sớm - RVE

Dạy trẻ kĩ năng đọc sách có thực sự cần thiết trong quá trình nuôi dạy con cái lớn khôn và thành công không? Việc đọc sách mang lại những lợi ích gì cho trẻ?

Bố mẹ nên làm gì để phát triển cho con kĩ năng đọc và say mê thói quen đọc sách? Mời quý phụ huynh cùng các em học sinh tìm hiểu kĩ hơn về chủ đề thú vị này.

Những lợi ích khi dạy trẻ đọc sách từ sớm

Cải thiện và phát triển ngôn ngữ của trẻ: Những trang sách đầy ắp những con chữ sẽ giúp cho trí não của bé được kích thích. Chỉ khi được tiếp xúc với một kho tàng từ ngữ, nào là danh từ, trạng từ, đại từ nhân xưng,… trẻ sẽ dần học được cách để xưng hô lễ phép với người lớn, bạn bè. Trẻ sẽ biết cách lựa chọn ngôn từ sao cho phù hợp với ngữ cảnh, tình huống. 

Nâng cao khả năng sáng tạo và trí tưởng tượng: Một tác giả được coi là thành công khi một câu chuyện được cấu tạo bởi lượng từ phong phú, cốt truyện hấp dẫn cùng trí tưởng tượng phong phú của người đọc. Do đó, cách tốt nhất để nâng cao khả năng sáng tạo, bố mẹ cần dạy trẻ kĩ năng đọc sách, tức là tạo cho trẻ thói quen yêu thích đọc sách. Lựa chọn các nguồn sách uy tín và chất lượng, phù hợp với lứa tuổi của trẻ để có thể phát triển tốt nhất. Bằng trí tưởng tượng, trẻ sẽ nhớ được lâu hơn các chi tiết và nhân vật, cũng như cốt truyện của tác phẩm.

Hỗ trợ và phát triển khả năng nhận thức của trẻ: Các đầu sách có chủ đề về giáo dục, rèn luyện tư duy, cách mở rộng nhận thức,… là phương thức hỗ trợ khả năng trí não cực tốt cho trẻ. Việc được tiếp xúc với nguồn thông tin tích cực, thôi thúc cố gắng học tập mỗi ngày sẽ ảnh hưởng đến trí tuệ của trẻ. Trẻ sẽ lấy những nhân vật, cốt truyện làm động lực để học tập và phấn đấu hằng ngày. Thế giới quan của trẻ cũng được mở rộng ra.

Giúp trẻ trang bị tốt cho sự nghiệp học tập: Mỗi cuốn sách là một kho tàng kiến thức rộng lớn, chứa đựng vô vàn những thông tin hay, bổ ích. Càng nhiều trang sách được đọc, trẻ càng được trang bị lượng tri thức vững chắc. Trong quá trình học tập, trẻ sẽ có cơ hội được phân tích, nhìn nhận, áp dụng và kiểm chứng tính đúng đắn mà những trang sách đã từng đọc. Dựa vào đó, chặng đường học tập của trẻ sẽ được tô vẽ nhiều màu sắc hơn và hiệu quả hơn khi trẻ có thói quen đọc sách.

Tăng cường khả năng tập trung và kỉ luật: Việc đọc sách đòi hỏi trẻ nhỏ phải cực kỳ tập trung vào những con chữ, hình ảnh để nắm rõ được cốt truyện. Đọc sách trong một không gian yên tĩnh cùng với sự chăm chú theo dõi từng câu văn, trẻ sẽ nhận ra mức độ hay và ý nghĩa của một tựa sách. Do đó, rèn luyện thói quen đọc sách cho con cũng là cách giúp bố mẹ rèn luyện khả năng tập trung và kỉ luật cho trẻ.

Thói quen đọc sách được nhiều chuyên gia đánh giá là một trong những thói quen tốt cần được rèn luyện và phát huy mỗi ngày. Nó không chỉ mang lại nhiều điều hay, giáo dục những lẽ phải mà việc dạy trẻ kĩ năng đọc sách mỗi ngày còn giúp cho trẻ cải thiện và nâng cao vốn từ vựng. Duy trì thói quen tư duy đầy tích cực này, trẻ sẽ phát triển toàn diện.

Chuyên viên chuyên môn Hồ Thị Thu Hương

Tài liệu tham khảo:

 Dạy trẻ kĩ năng đọc sách từ sớm là điều cần thiết, https://www.issp.edu.vn/vi/day-tre-ky-nang-doc-sach/