Bao nhiêu đường là đủ cho trẻ - RVE

Đường rất quan trọng với cơ thể chúng ta. Nếu sử dụng đủ lượng đường cần thiết sẽ đáp ứng đủ nhu cầu hoạt động của cơ thể. Nhưng nếu dư thừa sẽ dễ dẫn đến béo phì, đái tháo đường...

Nhưng ăn bao nhiêu đường mỗi ngày là đủ và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho cha mẹ những thông tin về sử dụng đường cho trẻ. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

1. Ăn bao nhiêu đường là hợp lí?

Tổ chức Y tế cộng đồng của Anh Quốc (Public Health England-PHE) khuyến nghị về lượng đường tối đa cho trẻ phụ thuộc vào độ tuổi. Ví dụ:

  • Trẻ từ 1 đến 2 tuổi: 11g đường/ ngày (3 muỗng cà phê)
  • Trẻ từ 3 đến 4 tuổi: 15g đường/ ngày (4 muỗng cà phê)
  • Trẻ từ 4 đến 6 tuổi: 19g đường/ ngày (5 muỗng cà phê)
  • Trẻ từ 7 đến 10 tuổi: 24g đường/ ngày (6 muỗng cà phê)
  • Trẻ từ 11 tuổi trở lên: 30gđường/ ngày (7 muỗng cà phê)

bao nhieu duong la du cho tre 1

2. Những rủi ro đến sức khỏe của việc dư thừa đường

Mặc dù đường rất cần thiết cho cơ thể vì đường giúp cơ thể chuyển hóa năng lượng. Tuy nhiên nếu sử dụng quá nhiều đường có thể dẫn đến việc dư thừa calo, gây nên các vấn đề về thừa cân, béo phì, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Dư thừa đường là tác nhân dẫn đến việc tăng nguy cơ mắc các bệnh như đái tháo đường, gan nhiễm mỡ, bệnh tim và một số bệnh ung thư.

bao nhieu duong la du cho tre 2

3. Những chuyển đổi đường thành thực phẩm lành mạnh

Để tránh những rủi ro về sức khỏe ở trẻ thì cha mẹ cần điều chỉnh và giảm dần lượng đường hàng ngày sao cho phù hợp. Dưới đây là một vài cách giúp cắt giảm lượng đường mà không làm trẻ bỏ lỡ các món ngon:

Thay vì sử dụng các đồ uống có ga (thức uống chứa đầy đường), hãy cho trẻ uống nước lọc hoặc nước trái cây không đường. Bạn cũng có thể pha loãng nước trái cây với soda để tạo thành một loại đồ uống có ga.

Thay đổi các loại bánh quy thành một số các loại bánh nướng, bánh mạch nha ít đường để giảm lượng đường hấp thụ. Bạn cũng có thể sử dụng các loại kem ít béo, chuối hoặc phô mai ít béo để ăn kèm.

Kiểm tra thành phần giá trị dinh dưỡng trên các sản phẩm trước khi mua để giúp bạn chọn lựa được loại thực phẩm có ít đường phù hợp nhất.

Hãy thử giảm một nửa lượng đường trong các công thức nấu ăn của mình và lựa chọn trái cây được bảo quản trong nước trái cây thay vì chọn sử dụng siro.

Trong quá trình chọn ngũ cốc ăn sáng, hãy ưu tiên các loại ngũ cốc nguyên cám thay vì những loại có phủ đường hoặc mật ong.

bao nhieu duong la du cho tre 3

Cuối cùng, các bậc cha mẹ hãy ghi nhớ cho trẻ nhỏ sử dụng lượng đường phù hợp với từng độ tuổi và không sử dụng đường quá mức cho phép để dẫn đến những ảnh hưởng sức khỏe của con em mình. Đừng quên nhắc nhở những bậc mẹ khác khi họ cho trẻ sử dụng quá nhiều đường.

Người viết: Nguyễn Thanh Long

 Tài liệu tham khảo

  1. Thanh Thảo H+ (Theo Net Doctor) - Theo healthplus.vn

https://vienyhocungdung.vn/an-bao-nhieu-duong-la-du-cho-tre-20200524090725116.htm