Phương pháp giúp con tự lập - RVE

Tính tự lập là một trong những tính cách cơ bản, đóng vai trò quan trọng giúp con bạn phát thiển hơn trong thời điểm hiện tại và khi trưởng thành có thể bản lĩnh, tự tin trong cuộc sống.

Đặc biệt là bé có thể tự lo cho mình thật tốt dù không có ba mẹ bên cạnh hay gặp bất kỳ tính huống khó khăn nào. Vậy làm thế nào để trẻ có được tính cách này luôn là vấn đề được nhiều bậc cha mẹ quan tâm, tìm hiểu, dưới đây là một số gợi ý để giải quyết vấn đề này.

Hướng dẫn trẻ tự làm những việc vừa sức

Khi còn nhỏ, cha mẹ có thể hướng dẫn bé tự chơi một mình với đồ chơi mà không cần bố mẹ bên cạnh (nhưng bạn phải trông chừng các bé đấy), để bé tự xúc cơm ăn, tự rửa tay trước và sau khi ăn, tự thu dọn đồ chơi sau khi chơi xong, tự lựa chọn áo quần để mặc hàng ngày hay xếp áo quần của chính các bé,…

Khi bé lớn lên, bạn sẽ hướng dẫn bé tự chăm lo cho chính mình như tự đạp xe đến trường, tự giặt áo quần hay có thể tự tay làm những món ăn đơn giản khi không có mẹ ở nhà, thậm chí là giúp đỡ bố mẹ những công việc nhà đơn giản… đây chính là những kỹ năng hết sức cơ bản và quan trọng giúp bé tự chăm lo cho chính mình mà không cần sự nhắc nhở của bố mẹ.

Tuy nhiên, khi mới bắt tay vào làm, có thể bé làm chưa thành thạo, thậm chí làm hỏng, bạn đừng vội la mắng, hãy hướng dẫn cho trẻ cách làm đúng để dần dần bé có thể tự làm.

Phân công công việc cho từng thành viên

Trong gia đình nên phân công công việc cho từng thành viên để bé hiểu rằng mỗi người đều có trách nhiệm với công việc và hình thành thói quen làm việc, tính tự lập từ sớm. Cha mẹ có thể giao cho bé nhiệm vụ lau bàn ăn, lấy chén bát ăn cơm, sắp xếp kệ dép gọn gàng mỗi ngày, xách những túi nhỏ khi đi siêu thị, thậm chí là rửa tay cho mình và cho em trước mỗi bữa cơm… và nhắc nhở bé làm thường xuyên để hình thành thói quen tốt.

Khen ngợi, động viên các bé

Khi bé hoàn thành xong công việc, dù là việc đơn giản nhất, cha mẹ cũng cần đưa ra những nhận xét tích cực, tuy nhiên, đừng dùng những lời khen ngợi quá đáng cho một hành động đơn giản, vì như vậy sẽ phản tác dụng.

Luôn bên cạnh trẻ nhưng hạn chế sự trợ giúp

Trẻ ở bất kỳ lứa tuổi nào cũng đồng thời có ham muốn tự làm mọi việc và vừa sợ hãi khi bị tách ra khỏi cha mẹ. Công việc của bố mẹ lúc này là hướng các con vào ý thức tự lập một cách từ từ, giúp chúng có niềm tin để thử và cố gắng, trao cho chúng cảm giác an toàn khi luôn có cha mẹ ở đằng sau nhưng hạn chế sự trợ giúp mà chỉ hướng dẫn để trẻ tự làm.

 

Tác giả: Nguyễn Thuỵ Quỳnh Anh

Tài liệu tham khảo: Mai Diễm Thuý, Phương pháp giúp con tự lập,  https://famedu.vn