Tập cho trẻ tự mặc quần áo - RVE

Khi 3 tuổi, trẻ bắt đầu có những nhu cầu tự thực hiện mọi việc cá nhân, đây cũng là thời điểm để ba mẹ có thể dạy cho trẻ các kỹ năng tự lập. Kỹ năng tự mặc quần áo là một kỹ năng quan trọng trẻ cần học trong quá trình phát triển. 

Việc trẻ tự mặc quần áo có ý nghĩa thế nào?

  • Phát triển vận động tinh: rèn luyện sự khéo léo của các ngón tay: cài nút, kéo khóa,… tăng lực tay và phối hợp tay mắt của trẻ cũng có sự tiến bộ.
  • Tăng nhận thức, cung cấp vốn từ: nhận biết thêm nhiều loại quần áo, hiểu được việc mặc quần áo phù hợp với thời tiết: lạnh mặc nhiều đồ, nóng mặc đồ mát mẻ và biết được trình tự mặc quần áo.
  • Hỗ trợ phát triển vận động thô: nâng tay chân để mặc quần áo, nâng chân và giữ thăng bằng khi cởi quần.
  • Đây là kỹ năng quan trọng cho việc tham gia vào môi trường lớp học và xã hội của trẻ.

5 bí quyết giúp ba mẹ hướng dẫn trẻ tự mặc quần áo?

tap cho be tu mac quan ao 1

Phân biệt mặt trước - sau của quần áo.

Thông thường, nhãn sẽ được đính ở ngay trên cổ áo ở mặt sau. Với quần, dây buộc hay dây kéo sẽ là mặt trước, còn túi vuông sẽ ở mặt sau. Ba mẹ lấy quần áo và giới thiệu qua cho trẻ một lượt, sau đó quan sát trẻ mặc và điều chỉnh để trẻ có thể ghi nhớ.

 Dạy trẻ biết tự cởi đồ.

Ba mẹ cần cầm tay hướng dẫn trẻ đặt tay vào lưng quần để kéo xuống, sau đó nhấc chân lên để lấy quần ra. Tiếp theo là nắm vạt áo kéo qua đầu để cởi áo. Ba mẹ hỗ trợ cầm tay trẻ thực hiện vừa cầm tay vừa hướng dẫn thêm bằng lời. Sau đó, ba mẹ giảm dần hỗ trợ chỉ hướng dẫn trẻ bằng lời nói để trẻ tự làm. 

Dạy trẻ mặc quần.

Đầu tiên ba mẹ nên bắt đầu dạy trẻ mặc quần ngắn với chất liệu co dãn trước. Tương tự bước một, ba mẹ cho trẻ ngồi lên ghế, sau đó vừa cầm tay vừa hướng dẫn trẻ nắm vào lưng quần và nhấc chân lên cho từng chân vào từng ống quần, sau đó đứng dạy kéo quần lên qua khỏi mông. Sau khi thấy trẻ đã hiểu cách mặc quần, ba mẹ hãy giảm dần hỗ trợ để trẻ có thể tự thực hiện. 

Hướng dẫn trẻ mặc quần khi đứng.

Khi trẻ đã nắm rõ được từng bước mặc quần, ba mẹ hãy yêu cầu trẻ mặc quần khi đứng. Ban đầu ba mẹ có thể giúp trẻ giữ thăng bằng bằng cách nắm tay trẻ hoặc cho trẻ tựa vào góc tường. Dần dần thấy trẻ đã giữ thăng bằng được tốt thì giảm hỗ trợ để trẻ tự giữ thăng bằng và mặc quần vào.

Hướng dẫn trẻ mặc áo.

Đối với áo thun: hướng dẫn trẻ đưa cổ áo trùm qua đầu, sau đó xỏ từng tay vào tay áo rồi kéo áo xuống thân.

Đối với áo cài nút: hướng dẫn trẻ xỏ tay vào từng bên, cài nút áo từ trên xuống dưới theo thứ tự đều nhau. Lúc đầu, trẻ có thể cài nút bị lệch, nên ba mẹ hãy hỗ trợ trẻ chỉnh lại và hướng dẫn trẻ cách cài nút đúng.

Kết luận:

Trong quá trình thực hiện dạy trẻ tự mặc quần áo ba mẹ nên kiên nhẫn, hỗ trợ và điều chỉnh cho trẻ kịp thời. Khi trẻ thực hiện được tốt hoặc có tiến triển hơn so với hôm trước hãy khen hoặc ôm trẻ để khuyến khích trẻ duy trì hoạt động. Ba mẹ có thể tổ chức hoạt động thi đua và có những phần quà nhỏ để tăng sự thích thú của trẻ khi luyện tập.

Tác giả: Lưu Kim Phát

TÀI LIỆU THAM KHẢO

1. Nishimura Hajime (2019), Nguyễn Hoàng Ngân (dịch). Cách người Nhật dạy con tự lập, NXB Phụ Nữ Việt Nam.

2. Urako Kanamori (2019), Phạm Lê Dạ Hương (dịch). 90% Trẻ Thông Minh Nhờ Cách Trò Chuyện Đúng Đắn Của Cha Mẹ, NXB Kim Đồng.

Comments powered by CComment