Có nên cho trẻ học KNS từ 1 tuổi không? - RVE

Khi được hỏi rằng “ Anh/Chị có yêu con của mình và muốn mang đến cho bé những điều tốt nhất không”, và tất nhiên chúng tôi luôn nhận được câu trả lời “ Có!”.

Thế nhưng, nhịp sống hối hả của thế giới người lớn đã khiến các bậc phụ huynh không thể nào dành nhiều thời gian cho con cái như họ mong đợi. Kỹ năng sống – một môn học mới lạ từ đây được hình thành, đã và đang ngày càng thể hiện tốt vai trò trong việc hỗ trợ tốt nhất các bậc phụ huynh hoàn thiện sự hiểu biết và những kỹ năng cơ bản trong đời sống thường nhật của con trẻ.

Trước đây khi còn là một khái niệm rất mới, Kỹ năng sống gặp khá nhiều khó khăn trong việc tiếp cận với các bậc cha mẹ. Tuy nhiên, trải qua một quá trình thực hiện và nổ lực không ngừng, đến hôm nay Khái niệm Kỹ năng sống đã không còn được xem là một môn học mới. Càng ngày, các bậc cha mẹ càng quan tâm, tìm hiểu và đầu tư đúng mức khi đưa con mình đăng kí tham gia các khóa học kỹ năng sống mỗi lúc một nhiều hơn. Đặc biệt là những gia đình có trẻ từ 1 đến 3 tuổi. Chính từ đây, một câu hỏi lớn được các phụ huynh đặt ra: Cho trẻ học Kỹ năng sống từ 1 tuổi có hiệu quả không?

co nen cho tre hcc kns tu 1 tuoi 1

Trong 12 tháng đầu tiên, trẻ thực hiện hoạt động chủ đạo giao lưu cảm xúc trực tiếp với người lớn để hình thành những tiền đề đầu tiên cho sự phát triển về tình cảm và nhân cách trong những giai đoạn tiếp theo. Các hoạt động cảm giác – vận động của trẻ cũng được hình thành và đặc biệt phát triển rất nhanh. Từ 1- 3 tuổi, trẻ bắt đầu có sự tiếp thu học tập và phát triển về ngôn ngữ, vận động thô và vận động tinh. Giác quan trong độ tuổi này buộc phải được phát triển tốt để hỗ trợ  trẻ trong việc hình thành mối quan hệ tương tác với bố mẹ và môi trường xung quanh. Từ 1-3 tuổi là khoảng thời gian đặc biệt quan trọng vì đó là khoảng thời gian trẻ đặt những viên gạch đầu tiên đảm bảo cho sự phát triển diễn ra một cách bình thường và hiệu quả nhất.

Một thực tế đáng báo động, số lượng trẻ mắc phải các vấn đề về ngôn ngữ, vận động, rối loạn điều hòa cảm giác, tự kỷ…được bố mẹ đưa đến các trung trung tâm trị liệu mỗi lúc một nhiều hơn và mức độ mỗi lúc một nặng nề hơn. Đặc biệt, có hơn 80% trẻ em nằm trong độ tuổi từ 1 đến 3 tuổi mắc phải các vấn đề này. Nguyên nhân xuất phát từ việc trẻ không được bố mẹ quan tâm đúng mức, không được tạo điều kiện giao tiếp, tương tác với bố mẹ và môi trường chung quanh để phát triển và một phần chính từ việc bố mẹ sử dụng sai phương pháp để kích thích sự phát triển của trẻ.

Đáng mừng thay, hiện nay các bậc phụ huynh mỗi lúc một nhận thức sâu sắc hơn việc đưa trẻ đi tham gia rèn luyện các lớp kỹ năng sống từ 12 tháng tuổi  trở đi là việc rất cần thiết, nhất là đối với các ông bố - bà mẹ không dành được nhiều thời gian bên con mình. Đến các lớp kỹ năng này, trẻ không những được kích thích đúng phương pháp để phát triển các kỹ năng vận động, ý thức tự lập cá nhân, giao tiếp và tương tác và cả năng lực tư duy mà qua đó còn làm giảm thiểu tối đa các rối loạn của trẻ trong những năm đầu đời. Cho trẻ học Kỹ năng sống từ 1 tuổi, chúng ta hoàn toàn có thể tự tin và an tâm những thiên thần nhỏ của mình sẽ được vun đắp và phát triển trong một môi trường tốt nhất. Chính vì vậy, hãy dành cho con trẻ sự quan tâm đúng mức và giáo dục đúng phương pháp để những thiên thần của chúng ta được phát triển hoàn thiện nhất các bậc phụ huynh nhé!