7 hoạt động mùa hè thú vị cho trẻ - RVE

Mùa hè sắp đến, ba mẹ đã chuẩn bị kế hoạch thú vị nào cho bé yêu nhà mình chưa? Thay vì cho bé ở nhà xem tivi, chơi các trò chơi điện tử trên điện thoại, ipad,…

Thay vào đó có thể tạo các hoạt động vui chơi để mùa hè của trẻ thêm phần thú vị sau cả năm học tập mệt mỏi, đồng thời dạy trẻ kĩ năng sống thông qua các hoạt động ấy.

 7 hoạt động mùa hè thú vị cho trẻ tự do trải nghiệm

Cho trẻ về thăm ông bà: Cho bé về thăm ông bà giúp tạo sợi dây gắn bó giữa trẻ và gia đình, đồng thời dạy cho bé về giá trị của gia đình và tình thân. Việc làm này cũng rèn cho trẻ kĩ năng độc lập khi không có ba mẹ bên cạnh, thông qua việc con cùng cha mẹ chuẩn bị những vật dụng cần thiết trước khi về quê.

hoat dong thu vi cho tre mua he 1

Rèn luyện thể lực, sức khoẻ: Vận động thể lực là việc làm không thể thiếu, nhất là khi trẻ đang trong giai đoạn phát triển. Ba mẹ nên cho trẻ tham gia những bộ môn mà trẻ thích như: chạy bộ, bơi lội, chạy xe đạp…Qua đó, trẻ vừa được vận động mà ba mẹ vừa có thể dạy trẻ kĩ năng sống.

Tổ chức chuyến đi chơi dã ngoại: Ba mẹ có thể chọn các điểm gần gũi với thiên nhiên như: biển, làng quê, các danh lam thắng cảnh,…để trẻ có thêm kiến thức thực tế thiên nhiên xung quanh mình, hình thành các kĩ năng sống cho trẻ một cách tự nhiên nhất mà không bị gò bó trong khuôn khổ. Trẻ sẽ học được cách phân biệt các nét đẹp của thiên nhiên, khám phá sự phát triển, quy luật hài hoà của trời đất, cây cối, sông nước,...

hoat dong thu vi cho tre mua he 2

Tham gia các hoạt động tập thể: Các hoạt động tập thể là một môi trường lý tưởng để dạy trẻ kĩ năng sống. Ba mẹ có thể khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động hè do nhà trường hoặc các trung tâm tổ chức như chăm sóc động vật, tái chế bảo vệ môi trường…Từ đó trẻ có thể học được cách giao tiếp với bạn bè, trau dồi thêm các kĩ năng tương tác xã hội.

Chơi không quên nề nếp học tập: Việc bé tự do chơi trong suốt kỳ nghỉ hè sẽ dễ khiến trẻ mất đi nề nếp học tập, mất đi sự tập trung, vận động suy nghĩ trong bài học…gây khó khăn trong học tập cho những ngày trở lại trường lớp sau kì nghỉ hè. Chính vì vậy, ba mẹ có thể đăng kí cho trẻ học thêm kiến thức ngoài chương trình trong trường, nhưng phải đảm bảo không gây áp lực với trẻ. Ba mẹ nên chọn các môn học mang tính chất vừa học vừa chơi như: Anh văn, kĩ năng mềm,…

Làm các thí nghiệm khoa học tại nhà: Ba mẹ có thể dành thời gian trong ngày cùng trẻ làm các thí nghiệm, giúp trẻ có thêm những kiến thức mới về khoa học, phát triển sự đam mê nghiên cứu, tìm tòi học hỏi cái mới. Đồng thời đây cũng là một cách dạy trẻ kĩ năng sống trong môi trường khoa học, nhưng vẫn đảm bảo được an toàn thông qua sự quan sát của ba mẹ.

 hoat dong thu vi cho tre mua he 3

Chơi với đồ chơi rèn luyện trí não: Ngoài các hoạt động ngoài trời, ba mẹ có thể chọn cho trẻ các bộ đồ chơi rèn luyện kĩ năng sống như sự ghi nhớ, sự kiên nhẫn, tư duy, suy luận logic. Trẻ không chỉ chơi một mình mà có thể chơi cùng ba mẹ, anh chị em trong gia đình.

hoat dong thu vi cho tre mua he 4

Hy vọng những hoạt động trên vừa gợi ý trên đây sẽ giúp bạn tạo cho trẻ một mùa hè vui vẻ, năng động nhé!

Chuyên viên Chuyên môn Hồ Thị Thu Hương

Tài liệu tham khảo

7 hoạt động mùa hè thú vị cho trẻ tự do trải nghiệm, https://www.cleanipedia.com/vn/giat-la/7-hoat-dong-mua-he-thu-vi-cho-tre-tu-do-trai-nghiem.html