Dạy trẻ kĩ năng đối phó với người lạ - RVE

Tâm lý của mỗi bậc làm cha mẹ khi thấy con trẻ làm những việc có thể gây nguy hiểm là lo sợ và tìm mọi cách để ngăn chặn vì việc giữ an toàn cho con là việc Ba mẹ quan tâm hàng đầu.

Trẻ rất dễ bị tổn thương và nguy hiểm hơn khi những tổn thương đó sẽ đi theo trẻ lâu dài. Việc dạy trẻ kĩ năng cảnh giác với người lạ là điều quan trọng khi cuộc sống hiện đại luôn tiềm ẩn nhiều mối nguy. Vậy để trẻ có thể tự bảo vệ mình khi ra khỏi nhà hoặc khi gặp phải người lạ, phụ huynh nên trang bị và lưu ý cho trẻ những điều sau đây:

1. Không nhận quà hoặc bất cứ món đồ nào từ người lạ

Đối với người lạ cho trẻ các món quà, đặc biệt là bánh kẹo thường thì trẻ rất thích thú và mong chờ. Tuy nhiên không thể đảm bảo được rằng những món quà đó không có hại đến trẻ nhất là từ người lạ không quen biết. Nhiều trường hợp các bé ăn đồ vào bị tẩm thuốc mê hoặc trúng độc, điều này cực kỳ nguy hiểm. Trẻ nhỏ tất nhiên chưa thể nhìn ra và phân biệt được những hiểm họa từ xung quanh trẻ. Bố mẹ cần hướng dẫn trẻ từ chối khéo léo rằng “Bố mẹ cháu không cho phép cháu nhận quà” khi có người lạ tặng quà hoặc cho đồ ăn khi không có cha mẹ, người quen ở đó. Nếu trong trường hợp, người lạ đó vẫn bám riết lấy trẻ thì dặn trẻ hãy kêu to và nhờ sự trợ giúp từ mọi người xung quanh.

 B19 DAY TRE KI NANG DOI PHO NGUOI LA

2. Dạy trẻ không đi theo người lạ trong mọi tình huống

2.1. Khi trẻ đi lạc

Cha mẹ cần dạy trẻ khi bị lạc, đầu tiên cần bình tĩnh, không khóc lóc hoặc chạy lung tung và trẻ tuyệt đối không được đi theo người lạ, ngay cả khi họ nói sẽ giúp con tìm đường về nhà. Trẻ hãy đứng im tại nơi bị lạc để chờ người thân quay lại, hoặc nhờ sự trợ giúp của các chú công an. Nếu trẻ bị lạc trong các trung tâm mua sắm lớn như siêu thị thì dặn bé có thể đến nói với các chú bảo vệ hoặc người bán hàng thông báo lên loa và ngoan ngoãn đứng ở đó để chờ bố mẹ đến đón. Đối với các bé lớn hơn đã nhớ được số điện thoại của bố mẹ, người thân hãy mượn điện thoại của người bên cạnh để gọi bố mẹ đến đón.

B19 DAY TRE KI NANG DOI PHO NGUOI LA 2

2.2. Khi có người lạ đến đón tan học mà không phải cha mẹ hay người thân

Trường hợp này xảy ra khi có người lạ xưng là người quen hoặc anh em họ hàng được cha mẹ nhờ đến đón trẻ. Hãy dặn bé không được nghe theo và đi theo người lạ đó, có những kẻ xấu rất gian xảo biết được cả tên của cha mẹ, người thân của bé. Việc làm tốt nhất là dặn trẻ báo với cô giáo và nhờ cô gọi điện bố mẹ xác thực lại xem có đúng hay không. Dạy bé cách ứng xử lịch sự và có khoảng cách với từng những nhóm đối tượng khác nhau. Cụ thể, cha mẹ nên phân biệt kĩ lưỡng cho bé những nhóm người mà bé với mức tiếp xúc khác nhau.

3. Dạy trẻ bảo vệ cơ thể

B19 DAY TRE KI NANG DOI PHO NGUOI LA 3

Cha mẹ nên dạy cho trẻ hiểu được quyền không bị xâm hại cơ thể mình. Hiểu được những bộ phận nào trên cơ thể không thể cho người khác động chạm đến được (trừ khi cha mẹ giúp trẻ tắm rửa, làm vệ sinh và đi bác sĩ để khám). Vì thế, cha mẹ tuyệt đối không bao giờ cho trẻ không mặc quần áo. Không nên để con ăn mặc quá hở hang, nên coi trọng sự an toàn hơn cái đẹp, và đặc biệt không cho con ra ngoài một mình vào buổi tối.
Các bậc cha mẹ cần ghi nhớ, dạy trẻ kĩ năng ứng phó với người lạ là điều quan trọng và cần thiết, để dạy trẻ kĩ năng cha mẹ cần kiên nhẫn từng ngày chứ không nên chỉ là một hai lần dặn dò suông và nên đồng hành cùng trẻ trong mọi trường hợp nhé.


Người viết: Hồ Thị Thu Hương

Tài liệu tham khảo
Nguyễn Mạnh Huy – Tạp chí Trẻ em Việt Nam
https://treemvietnam.net.vn/day-tre-nhung-ky-nang-co-ban-khi-tiep-xuc-voi-nguoi-la-d1017.html