Chuẩn bị cho con khi con vào lớp 6 - RVE

Chuyển cấp vào lớp 6 là giai đoạn vô cùng quan trọng đối với trẻ. Con rất cần được chuẩn bị 5 hành trang quan trọng trong bài viết dưới đây. 

Những hành trang cần chuẩn bị cho con khi vào lớp 6

Nắm lại kiến thức cơ bản đã học: Một số kiến thức cơ bản đã học ở lớp 5 sẽ được tiếp nối và mở rộng trong chương trình lớp 6. Việc hệ thống lại các đơn vị kiến thức này sẽ giúp con có nền tảng vững chắc trước khi bước vào năm học mới. Phụ huynh nên dành khoảng thời gian trong kỳ nghỉ hè cho trẻ ôn tập kiến thức cũ. 

Làm quen với kiến thức mới lớp 6: Lên lớp 6, học sinh không chỉ thay đổi môi trường học mà còn lần đầu tiên học theo chương trình giáo dục phổ thông mới. Ở năm học đầu tiên ở bậc THCS, học sinh sẽ lần đầu được tiếp cận với những kiến thức mới như Hóa học trong môn học Khoa học tự nhiên; môn Lịch sử và Địa lý được tích hợp thành một môn…. Để trẻ không bị “ngợp” với chương trình học mới, phụ huynh nên cho con tìm hiểu trước các kiến thức lớp 6, đặc biệt là các môn mới như Khoa học tự nhiên, Lịch sử – Địa lý…. Nắm vững kiến thức cơ bản từ hè thì vào trong năm học, con sẽ không bị bỡ ngỡ và áp lực khi học các kiến thức mới.

Rèn cho con thói quen tự giác: Độ tuổi 11 - 12 là lứa tuổi thích hợp để phụ huynh hình thành và rèn luyện cho trẻ thói quen tự giác. Trẻ cần tự giác với việc học của mình, đồng thời tự giác trong hoạt động sinh hoạt hàng ngày. Phụ huynh cần nhắc nhở trẻ rằng, trẻ đã lớn và không thể mãi phụ thuộc vào bố mẹ từ những việc nhỏ nhất như trước đây. Khi rèn cho trẻ tính tự giác, điều quan trọng là cha mẹ phải cùng thống nhất phương pháp dạy trẻ và thực sự kiên trì. Tuyệt đối không quát nạt, ép trẻ học hay ép trẻ làm việc nhà mà nên có cách xử lý khéo léo để trẻ từ từ hình thành thói quen.

chuan bi vao lop 6 3

Đồng hành cùng con tuổi mới lớn: Trẻ bước vào lớp 6 cũng chính là bước vào lứa tuổi dậy thì với nhiều thay đổi vê tâm sinh lý. Giai đoạn này, các con đang tập khẳng định mình nên sẽ trở nên cáu kỉnh, khó bảo hơn rất nhiều. Phụ huynh cần thường xuyên gần gũi, quan tâm và chia sẻ với trẻ, không chỉ là những khó khăn trong học tập mà còn là những mối quan hệ xung quanh của trẻ.

Cha mẹ nên tránh những câu trách mắng nặng lời về chuyện học hành hay so sánh con với bạn bè cùng trang lứa. Hãy tạo cơ hội để con chia sẻ những kỉ niệm ở cấp học cũ, đồng thời lên danh sách các mục tiêu trong năm học mới, con sẽ làm gì để đạt được những mục tiêu đó. Điều này sẽ tạo cho con tâm lý hào hứng và “an tâm” hơn khi chuyển cấp vào THCS.

Chuyên viên chuyên môn Hồ Thị Thu Hương

Tài liệu tham khảo
5 hành trang quan trọng cha mẹ cần chuẩn bị cho con khi vào lớp 6, https://hoctot.hocmai.vn/5-hanh-trang-quan-trong-cha-me-can-chuan-bi-cho-con-khi-vao-6.html