4 dấu hiệu cho thấy bạn nuôi dạy con tốt - RVE

Cha mẹ đóng vai trò quan trọng trong việc định hình nhân cách và bản chất của con. Một người cha, mẹ tốt sẽ truyền đạt những đều hay lẽ phải và đạo đức cho con.

Chúng ta không phải là những ông bố bà mẹ hoàn hảo nhưng luôn mong muốn trở thành những ông bố bà mẹ tốt hơn. Nếu có 4 dấu hiệu này, cho thấy bạn đã bước đầu thành công trong việc nuôi dạy con cái.

1. Con biết quan tâm, yêu thương cha mẹ

Làm cha mẹ không đòi hỏi gì để đáp lại, nhưng phước lớn nhất của một gia đình là được nuôi dạy một đứa con biết ơn. Thất bại lớn nhất của một gia đình là nuôi một đứa con "sói mắt trắng", không chịu thương cha mẹ mà chỉ biết đòi hỏi. 

Người con biết yêu thương cha mẹ là sự tồn tại ấm áp nhất, bởi vì lượng yêu thương nhận được vừa đủ, sẽ giải tỏa được nhiều xót xa, người con yêu thương cha mẹ xứng đáng với tình yêu thương của chúng ta hơn.

dau hieu ban nuoi con tot 1

2. "Bắt" con làm việc nhà

Nhà tâm lý học người Mỹ Richard Rende cho biết: "Các bậc cha mẹ ngày nay luôn muốn con cái dành thời gian cho những việc có thể mang lại thành công cho chúng. Tuy nhiên, điều trớ trêu là chúng ta đang từ bỏ một điều đã được chứng minh là có thể dự đoán thành công trong cuộc sống - đó là để trẻ làm việc nhà ngay từ khi còn nhỏ".

dau hieu ban nuoi con tot 2

Hãy để con đảm đương việc nhà phù hợp với khả năng và độ tuổi, điều này không có gì mệt mỏi cả. Một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Harvard cho thấy rằng so với những đứa trẻ thích làm việc nhà và những đứa trẻ không thích làm việc nhà, tỷ lệ thất nghiệp khi chúng lớn lên là 1:15.

Việc thành thạo các kỹ năng cơ bản của công việc nội trợ sẽ giúp trẻ sống tự lập sau này cũng như trau dồi các kỹ năng sống. Những đứa trẻ không có khả năng làm việc nhà cơ bản sẽ chỉ dẫn đến lòng tự trọng thấp hơn và dễ đánh mất sự xuất sắc. Thiếu năng lực làm việc nhà, dù giỏi giang hay thành đạt đến đâu cũng không tránh khỏi khuyết điểm.

3. Không sợ thất bại

Bà mẹ Ngụy Á kể, một hôm con gái gọi điện nói trường có cuộc thi, nhưng cô nhìn vào nhóm lớp thấy con gái không tham gia nên hỏi con tại sao? Cô con gái hỏi ngược lại mẹ: "Mẹ ơi, liệu thua cuộc có xấu hổ không?". Ngụy Á trả lời: "Con có thể thua khi chơi, nhưng nếu con sợ hãi thì chắc chắn sẽ mất cơ hội này mãi mãi". Cô cho rằng, cơ hội nào cũng cần phải thử, thất bại không phải là vấn đề gì to tát, điều đáng buồn nhất chính là những điều muốn mà chưa từng trải qua.

dau hieu ban nuoi con tot 3

Đôi khi mọi thứ không đi theo cách chúng ta đã lên kế hoạch và mong muốn, cho dù chúng ta có cố gắng thế nào, vì vậy cha mẹ nên chuẩn bị cho con cái tâm lý vững vàng để đối mặt với thực tế cuộc sống. Trẻ nên được dạy để không bị gục ngã trước một thất bại, mà hãy xem nó như một thách thức và sẵn sàng vượt qua.

Trẻ nên biết rằng thất bại có thể không phải là kết quả của sự thiếu thông minh hoặc tài năng, mà là cơ hội để phát triển trong tương lai. Thái độ này ảnh hưởng đến suy nghĩ của trẻ và giúp chúng giải quyết các vấn đề sau này, theo cách hiệu quả hơn. 

4. Sẵn sàng nhờ bố mẹ giúp đỡ

Con không nhờ phụ huynh giúp đỡ khi gặp sự cố, nguyên nhân lớn nhất là vì chúng không cảm nhận được sự gần gũi, không tin tưởng. Cha mẹ ở trước mặt mà chỉ biết ngậm đắng nuốt cay một mình, thật buồn cho cha mẹ và đáng thương cho những đứa con. Trẻ sẵn sàng nói chuyện với bố mẹ bắt nguồn từ cảm giác an toàn. Sự sẵn sàng chủ động tìm kiếm sự giúp đỡ từ người thân của trẻ là kết quả của sự tin tưởng. 

dau hieu ban nuoi con tot 4

“Con có thể tin tưởng bố mẹ” hoặc “Bố mẹ ở đây để giúp đỡ con”. Bất cứ khi nào bạn thấy con mình đang nghi ngờ bản thân hoặc khi chúng muốn làm điều gì đó nhưng không đủ can đảm, hãy nói câu này. Bạn cần cho con mình biết rằng, chúng có thể tin tưởng và nhờ bố mẹ giúp đỡ nếu cần. Bạn hãy dừng việc đang làm, sẽ chỉ tốn vài phút để lắng nghe con mình nói nhưng có thể khiến trẻ cảm thấy bố mẹ đang quan tâm mình và chúng có thể tin tưởng vào bố mẹ hơn.

Tyman Johnson nói: "Giáo dục gia đình thành công tạo ra những đứa trẻ thành công; giáo dục gia đình thất bại tạo ra những đứa trẻ thất bại". Đứa trẻ thành công không phải một sớm một chiều, thất bại cũng không thể tạo ra trong một sớm một chiều. Mọi thứ đều hoàn thành từng chút một, từng việc nhỏ đều quyết định đến sự thành bại. Khám phá trẻ bằng trái tim, yêu bằng trái tim, và tin rằng con cái sẽ tốt hơn chúng ta mong đợi.

Nguồn tham khảo: afamily.vn