Dạy con biết cách chia sẻ cùng bạn - RVE

Chia sẻ là một kĩ năng thật sự rất quan trọng sẽ theo chân bé từ lúc còn nhỏ đến cuối đời. Và việc dạy bé biết chia sẻ là cả quá trình dài với nhiều bí kíp nhỏ cùng sự thấu hiểu của mẹ.


Để dạy bé biết chia sẻ, không chỉ đơn giản là một món đồ chơi có thể chơi chung, hay cái bánh, cây kẹo có thể ăn cùng mà xa hơn một đứa trẻ biết sẻ chia khi lớn lên sẽ là người biết yêu thương, quan tâm người khác.
Việc này giúp trẻ có thể nói lên cảm xúc, ý kiến của chính mình,giúp trẻ gắn kết với những người xung quanh. Nhiều cha mẹ biết điều này, nhưng họ không biết khi nào thì con có thể học được và bản thân cha mẹ nên dạy con như thế nào.

B8Dạy bé biết chia sẻ bằng cách hợp tác và đoàn kết
Bé bắt đầu có khái niệm biết chia sẻ khi con đang lớn được chừng ba tuổi nhưng phải mất một khoảng thời gian lâu hơn để chúng có thể làm được điều đó. Do đó nếu trẻ cảm thấy khó khăn trong việc chia sẻ thì cũng là việc bình thường. Bởi phần lớn trẻ ở độ tuổi này thường cho rằng nhu cầu của chúng là nhất và chúng có thể “hờn, dỗi” nếu bố, mẹ, anh, chị hay bất kì ai khác không đáp ứng nhu cầu của nó.


Thậm chí có bé còn nghĩ nếu bây giờ món đồ này không phải của mình, thì nó cũng sớm thuộc về mình thôi, và tiếp theo là cảnh quen thuộc mà chắc không ít bố mẹ ở đây đã từng chứng kiến: bé giật đồ chơi của bạn. Thay vì dạy chúng những trò chơi mang tính tranh đấu, thắng thua bạn có thể cùng bé chơi những trò đồng đội, hợp tác với nhau để cùng chiến thắng.
Ví dụ như ghép hình hoặc tận dụng thời gian vừa cùng chơi với bé và hướng dẫn bé làm quen với những công việc nhà nhẹ nhàng phù hợp như tưới nước cho hoa, quét nhà, gấp đồ….


Quan trọng là bé cảm thấy vui và thích thú khi cùng làm việc hay chơi đùa cùng với người khác. Hãy cho phép bé được từ chối và giữ lấy vài thứ của riêng mình
Chúng ta có thể hiểu cảm giác xấu hổ, “ ngượng chín mặt” của cha mẹ khi nhìn thấy con mình chộp giựt đồ chơi hoặc đồ ăn từ một đứa trẻ khác. Tuy nhiên nếu vì điều đó mà ba mẹ nổi cơn tam bành, to tiếng mắng trẻ ích kỉ và bắt ép trẻ phải trả lại chiến lợi phẩm trẻ mới dành được, thì đây không phải là phương hướng giải quyết tốt và sẽ khiến tình huống trở nên tệ hơn.


Ba mẹ cần nói chuyện với con và cùng con phân tích vấn đề. Vì đôi khi có một vài thứ rất đặc biệt mà chúng muốn giữ riêng cho bản thân. Nếu đó có thể là một con gấu bông, búp bê hoặc đồ chơi mà trẻ vô cùng ưa thích, hay một cái mền quen thuộc mà không có nó bé không ngủ được, thì chuyện đó cũng có thể chấp nhận được. Lúc này bạn nên hướng dẫn bé từ chối chia sẻ một cách lịch sự và giúp bé hiểu hành động đó cũng không hẳn là ích kỉ, nhỏ mọn.

B8 2

Học cách tôn trọng ý kiến của con để dạy bé biết chia sẻ
Bạn cũng nên tôn trọng quyết định của trẻ, vì nếu bé cảm thấy quần áo, sách hay đồ chơi của chúng có thể bị mất hoặc phá huỷ, các bé sẽ cảm thấy e ngại về việc chia sẻ đồ của mình với người khác. Thay vào đó bạn hãy hỏi ý kiến bé trước đồng thời đừng quên nhắc nhở anh chị em hoặc bạn của bé cũng phải giữ gìn đồ chơi cẩn hận. Ngoài ra nếu bé có một buổi chơi chung với bạn của nó, bạn có thể hỏi bé trước là liệu con có món đồ nào không muốn chơi chung không.