6 bí quyết giúp bạn làm chủ cảm xúc - RVE

Đã bao giờ vì thiếu tự tin trước đám đông mà bạn đã đánh mất một cơ hội nào đó trong công việc? Việc thiếu tự tin khi đứng trước rất nhiều người sẽ làm mình bị hạn chế trong việc.

Chúng ta mất cơ hội giao tiếp, trao đổi thông tin và hơn thế nữa là đánh mất cơ hội trong công việc và cuộc sống. Vậy nên, đây là những bí quyết để chúng ta nâng cao sự tự tin trước đám đông ngay!

Chuyển cấp vào lớp 6 là giai đoạn vô cùng quan trọng đối với trẻ. Con rất cần được chuẩn bị 5 hành trang quan trọng trong bài viết dưới đây. 

Bí quyết làm chủ cảm xúc để tự tin trước đám đông

Nắm bắt mọi cơ hội trong giao tiếp: Nói là một trong những kỹ năng mà chúng ta phải rèn luyện mới có thể làm tốt được. Để có thể nói một cách tự tin, bạn phải biết nắm bắt mọi cơ hội trong giao tiếp. Chủ động khơi gợi chủ đề và nêu những quan điểm cá nhân của bạn.
Tích tiểu thành đại từ những buổi nói chuyện sẽ giúp cho bạn tăng cường khả năng giao tiếp hơn. Bạn có thể trò chuyện cùng người thân, bạn bè hay thậm chí cả thầy cô về những câu chuyện hằng ngày. Hãy gặp những người thành công và lắng nghe, học cách chia sẻ từ họ. Hãy gặp những người trong gia đình và “tập nói” để điều tiết cảm xúc, phong thái của mình. Hãy chia sẻ cùng bạn bè nhiều hơn về những câu chuyện có bố cục, rèn luyện cho mình khả năng giao tiếp tốt nhất.

bi quyet lam chu cam xuc 1

Chuẩn bị sớm và kỹ lưỡng: Có rất nhiều người khi đứng trước đám đông thường cảm thấy lo lắng và run sợ. Vì thế, bạn nên đầu tư thời gian và công sức cho sự chuẩn bị lời nói được chỉn chu hơn. Đặc biệt ngoài chuẩn bị phần trình bày của bản thân, bạn có thể trau chuốt về ngoại hình, trang phục, mùi nước hoa, thậm chí chỉ là một vài chi tiết nhỏ trên cơ thể. Làm như vậy bạn chắc chắn cảm thấy an tâm, tự tin trước đám đông hơn.

Thực hành thường xuyên: Chắc hẳn bạn đã quen thuộc với câu châm ngôn “Trăm hay không bằng tay quen”. Bạn sẽ chẳng trở nên tự tin trước đám đông nếu không có thực hành. Hãy tìm kiếm những cơ hội có thể được nói chuyện với người khác. Nếu bạn cần gợi ý, thì gợi ý chính là các câu lạc bộ, hội nhóm trong trường bạn.

Tương tác với người nghe: Thử nghĩ xem bạn chỉ đứng một chỗ và trình bày, phong thái của bạn sẽ trở nên thiếu tự tin. Tâm lý của bạn vừa chẳng ổn định vừa lo sợ, hồi hộp khiến cho người nghe cũng cảm thấy bạn không thu hút và nhám chán. Lời khuyên dành cho bạn là hãy cứ mạnh dạn, hít thở thật sâu và tương tác bằng lời nói, ánh mắt với người nghe. Điều này sẽ giúp bạn tránh cảm giác bị cô lập khi là người nói, đồng thời cũng kết nối với người nghe hơn về thông điệp bạn đưa ra. Nếu có thể hãy đặt câu hỏi với người nghe cũng như khuyến khích họ tham gia đặt câu hỏi.

bi quyet lam chu cam xuc 2

Thoải mái nhất có thể: Sẽ không một ai cảm thấy bạn thú vị khi bạn hành động, dùng ngôn ngữ cơ thể như “Robot”. Để giải quyết điều này, trước khi bắt đầu, bạn cần hít thở sâu và đều. Luôn giữ tinh thần thoải mái, tâm lý bình tĩnh, giao tiếp bằng ánh mắt một cách tinh tế và thường xuyên mỉm cười. Bạn có thể đi dạo trước khi bắt đầu trình bày, nghe một bài nhạc yêu thích hay giao lưu, trò chuyện với một vài người. 

Luôn tin tưởng chính mình: Một đặc điểm của những người thiếu độ tự tin trước đám đông chính là sợ mắc lỗi. Sợ lỡ nói sai ý, tay chân vụng về, làm trò cười cho người nghe. Tuy nhiên người nghe rất biết cảm thông. Họ không yêu cầu bạn phải hoàn hảo 100% và không khó tính đến vậy đâu. Cái họ cần thấy ở bạn chính là cách bạn giải quyết, xử lý các vấn đề, thấy được ở bạn ngọn lửa đam mê mãnh liệt trong huyết mạch khi bạn trình bày. Mức độ thu hút của bạn sẽ trở nên tuyệt hảo, sự tự tin trước đám đông trong bạn cũng sẽ tăng vùn vụt.
Trong chúng ta, ai cũng có nỗi sợ riêng và khó có thể kiểm soát được. Song, để hoàn thiện chính mình, ta phải tự tìm ra giải pháp khắc phục và vượt qua nỗi sợ đó. Đừng nên e ngại về nỗi sợ thiếu tự tin trước đám đông của mình. Những người nhận thức được vấn đề của mình ắt hẳn sẽ thành công dễ dàng trong học tập và cuộc sống.

Chuyên viên chuyên môn Hồ Thị Thu Hương

Tài liệu tham khảo
6 Bí Quyết Làm Chủ Cảm Xúc Để Tự Tin Trước Đám Đông, https://nqhielts.edu.vn/bi-quyet-lam-chu-cam-xuc-de-tu-tin-truoc-dam-dong