Hỗ trợ trẻ gặp rối nhiễu tâm lý, tự kỷ - RVE

Tự kỉ là một dạng khuyết tật phát triển phức tạp, được đặc trưng bởi ba khiếm khuyết: giao tiếp; tương tác xã hội và có hành vi, sở thích, hoạt động mang tính hạn hẹp, lặp đi lặp lại. Cần phải qua khám sàng lọc sớm

Cần sàng lọc ở nhiều giai đoạn khác nhau càng sớm càng tốt. Phát hiện sớm TTK là TTK được phát hiện trước 3 tuổi; sớm nhất có thể là 6-18 tháng. TTK nếu được phát hiện sớm sẽ có nhiều cơ hội (30%) trở thành người bình thường và hòa nhập xã hội. Các mức độ biểu hiện ở trẻ tự kỉ (TTK) có sự khác nhau, ở các lứa tuổi khác nhau và ở mỗi đứa trẻ lại khác nhau. Khó khăn nhất là sự thích nghi với các hoạt động và môi trường của lớp mẫu giáo.
Làm sao để chăm sóc TTK tốt hơn, làm cách nào để TTK dần quen với các hoạt động của lớp; có thể tham gia giao tiếp hoặc gần gũi với các bạn bè bình thường cùng trang lứa; sự hòa nhập với môi trường xã hội sau này của trẻ sẽ như thế nào? Phụ huynh có thể tham khảo các bài viết sau để có thêm cái nhìn tổng quan về trẻ tự kỷ cũng như một số phương pháp can thiệp tâm lý cho trẻ.

Biện pháp hỗ trợ trẻ tự kỷ hòa nhập

Dấu hiệu để Ba Mẹ nhận biết sớm trẻ tự kỷ

Các rối loạn phát triển lan tỏa (phổ tự kỷ)

Chiến lược giúp bố mẹ giao tiếp với trẻ tự kỷ

Chọn đồ chơi và cách chơi cho trẻ tự kỷ

Giúp trẻ tự kỷ phát triển ngôn ngữ, vốn từ

Giai đoạn vàng dể ba mẹ đồng hành cùng trẻ