Hỗ trợ trẻ chậm nói đơn thuần - RVE

Nhiều nguyên nhân có thể khiến trẻ chậm phát triển khả năng nói và ngôn ngữ. Đôi khi chỉ là do trục trặc trong vòm miệng, như với lưỡi hoặc hàm ếch. Dây hãm ngắn cũng có thể hạn chế cử động của lưỡi khiến trẻ khó nói… 

Đôi khi lại do trục trặc trong khả năng nghe cũng thường có liên quan đến việc chậm nói, đó là lý do ví sao trẻ nên được bác sĩ tai mũi họng kiểm tra khi có vấn đề về nói. Trẻ khó nghe cũng sẽ gặp khó khăn trong việc hiểu, bắt chước và sử dụng ngôn ngữ.

Ngoài ra, trẻ chậm nói còn có nguyên nhân do tâm lý. Nguyên nhân tâm lý là do gia đình hoặc quá cưng chiều, hay bỏ bê trẻ, hoặc đã xảy ra một biến cố nào đó làm ảnh hưởng đến tâm lý trẻ. Tuy nhiên dù là vì bất kỳ nguyên nhân nào, việc xác định đúng tình trạng của trẻ thông qua kiểm tra đánh giá tại bệnh viện, trung tâm, cơ sở chuyên môn thực sự rất cần thiết. Phụ huynh nên tránh tâm lý chủ quan mà làm lỡ mất giai đoạn vàng phát triển ngôn ngữ ở trẻ.

Phụ huynh có thể tham khảo các bài viết sau để có thêm thông tin trong việc chăm sóc, can thiệp cho trẻ chậm nói đơn thuần:

THÔNG TIN VỀ MỐC PHÁT TRIỂN NGÔN NGỮ BÌNH THƯỜNG

DẠY CON HỌC NÓI VỚI TRANH ẢNH ĐỘNG VẬT

DẠY CON NÓI QUA HOẠT ĐỘNG HÀNG NGÀY

NHỮNG NGUYÊN TẮC CƠ BẢN GIÚP TRẺ HỌC NÓI

ÂM NGỮ TRỊ LIỆU ĐỐI VỚI TRẺ CHẬM NÓI

TRẺ NÓI NGỌNG - NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH CHỈNH ÂM