Những lưu ý khi học bài để đạt hiệu quả - RVE

Bạn đang trong thời kì ôn thi căng thẳng, kiến thức quá rộng và chưa biết bắt đầu như thế nào thì hãy đọc ngay bài viết sau. Để học bài đạt hiệu quả cao cần lưu ý các vấn đề sau:

 1. Tư thế ngồi học

Tư thế ngồi học là một yếu tố nhỏ mà theo nhiều người nó không quá ảnh hưởng đến chất lượng học tập. Nếu tư thế ngồi không đúng sẽ gây ra hậu quả rất đáng lo ngại cả về sức khỏe và tình hình ôn tập. Khi ngồi không đúng trong một khoảng thời gian dài sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, uể oải, gây ra tình trạng chán nản và cáu gắt. Từ đó lượng kiến thức nạp vào đầu sẽ giảm đi rất nhiều. Vì thế ngay từ bây giờ bạn phải tự cải thiện tư thế ngồi đúng, ngồi thẳng mỗi khi học bài.

tre hoc tap hieu qua 2

2. Chủ động tránh phiền nhiễu

Sự phiền nhiễu có thể đến từ nhiều nguồn như: Tin nhắn, thông báo điện thoại, cuộc gọi, tiếng ồn,… Bạn hãy xác định rõ cái nào làm bạn mất tập trung nhất thì ưu tiên tránh nó thật xa.

Ví dụ: Nếu mạng xã hội khiến bạn mất tập trung thì hãy tạm thời tắt mạng. Trong lúc học, để có hiệu quả cao nhất bạn nên chủ động tránh xa các phiền nhiễu nhé.

tre hoc tap hieu qua 3

3. Học theo phương pháp

Nếu bạn đang cảm thấy việc học chưa thật sự hiệu quả, hãy hãy thử áp dụng phương pháp 45 phút tập trung tuyệt đối, 15 phút còn lại có thể giải lao, thư giãn một chút để đầu óc bớt căng thẳng nhé. Sau đó bạn cứ lặp đi lặp lại đến khi hết giờ là được.

tre hoc tap hieu qua 4

4. Có thể chỉ dạy lại cho người khác

Cách nhanh nhất để ghi nhớ và học hiệu quả các kiến thức là chỉ dạy lại cho người khác. Chỉ dạy cho người khác giúp bạn nắm kiến thức chắc hơn. Việc nhớ lâu sẽ hiệu quả hơn khi bạn truyền lại cho người khác thay vì gặm nhấm chúng một mình.

tre hoc tap hieu qua 5

Nếu như bạn đang miệt mài ôn luyện nhưng kiến thức nạp vào không được bao nhiêu và kết quả cuối cùng không được như ý muốn, thì với những gợi ý của bài viết trên hi vọng bạn sẽ cải thiện được cách học tập và đạt được kết quả như ý muốn.

Người viết: Hồ Thị Thu Hương

 

Tài liệu tham khảo

1. Khung giờ vàng học hiệu quả – Bí quyết giúp bạn nhớ lâu, https://jobsgo.vn/blog/khung-gio-vang-hoc-hieu-qua/      

2. Khung giờ vàng để học mà học sinh cần phải biết để phân bổ thời gian hợp lý, Nguyễn Thị Quỳnh, https://muaban.net/blog/khung-gio-vang-de-hoc-183500/