Bồi dưỡng tính độc lập cho trẻ - RVE

Cha mẹ nào cũng mong con mình sớm trưởng thành mong con thành một người có ích cho xã hội. Tuy nhiên là cha mẹ bạn phải dạy dỗ con cái như thế nào? Bạn có biết trẻ cần những gì không?

Trong quá trình nuôi dạy con cái trưởng thành độc lập, cha mẹ khó tránh khỏi việc bị một số nhân tố nào đó gây cản trở. Điều này đòi hỏi cha mẹ cần chú ý một vài vấn đề, nhằm tránh những mất mát không thể cứu vãn.

Những vấn đề cần chú ý khi bồi dưỡng tính độc lập cho trẻ

Sự nguy hại của việc để trẻ sống một mình: Nhằm rèn luyện và nâng cao khả năng sống tự lập cho trẻ, rất nhiều phụ huynh cho rằng, để trẻ sống một mình là biện pháp rất tốt. Chẳng hạn, trường học khá xa nhà, cha mẹ bèn thuê cho con một căn phòng gần trường, để con thử sống tự lập. Dĩ nhiên, việc này cũng có lợi ích nhất định. Song nhiều trường hợp, kết quả ngược lại hoàn toàn. Vì tư tưởng chưa phát triển hoàn thiện, nên trẻ rất dễ gây ra một số sai lầm.

Máy vi tính ảnh hưởng đến sức khoẻ và tâm lý của trẻ em: Nếu trẻ trước tuổi dậy thì tiếp xúc với máy vi tính trong một thời gian dài, sẽ gây ra những ảnh hưởng tâm lý không tốt cho tư duy và đời sống tình cảm của trẻ. Các nhà tâm lý học giải thích: Trạng thái tâm lý của con người được hình thành trong sự qua lại giữa môi trường và con người, do khả năng thích ứng của tế bào não con người vô cùng mạnh mẽ, nên rất nhanh hình thành trạng thái tâm lý đối với môi trường sống hiện tại. Nghiên cứu sâu thêm từ góc độ này, các nhà tâm lý phát hiện, ảnh hưởng của máy vi tính đối với sức khoẻ tâm lý của trẻ em chủ yếu thể hiện ở các mặt sau:

  • Quan niệm đạo đức và các phép tắc đối nhân xử thế của con người được hình thành qua sự tiếp xúc giao lưu giữa người với người, máy vi tính không thể bảo cho trẻ biết điều gì có thể làm, điều gì không nên làm. Những trẻ không giỏi trong giao tiếp với người mà chỉ quanh quẩn bên máy vi tính, sẽ chịu nhiều thiệt thòi thua kém trong mối quan hệ xã hội. 
  • Máy vi tính đang trở thành vật thay thế cho trí nhớ của con người, nếu trẻ cứ dùng máy tính thay cho trí nhớ của chúng thì bộ não người sẽ bị giáng xuống thành một chiếc máy trí năng.

boi duong tinh doc lap cho tre 3

Thường xuyên kể chuyện và đọc sách để hun đúc cho trẻ một tâm hồn cao đẹp: Trẻ em rất ngây thơ hoạt bát và thích cái mới, vì vậy phụ huynh nên dựa vào đặc điểm này để dạy dỗ chúng trưởng thành độc lập bằng cách kể chuyện cho chúng nghe. Có những câu chuyện rất chân thực, sinh động, hóm hỉnh, tiết tấu nhanh, gây xúc động mạnh cho trẻ. Kể chuyện có sức truyền cảm và sự thân thiết, lại súc tích rõ ràng, phản ánh một cách chân thực trạng thái tình cảm cũng như đời sống xã hội đến cho trẻ.

boi duong tinh doc lap cho tre 5

Cha mẹ nên làm tốt công việc giáo dục gia đình nhằm rèn luyện tính độc lập cho trẻ: Trẻ ở những độ tuổi khác nhau, tính cách khác nhau, thì đặc điểm tâm sinh lý của chúng cũng khác nhau, đây là sự tồn tại khách quan. Phụ huynh phải dựa vào tình hình cụ thể của con mình, dạy dỗ con một cách thích hợp. Có phụ huynh không dựa vào tình hình cụ thể của con, không quan tâm đến mức độ phát triển tâm sinh lý của trẻ, chỉ quyết đoán một cách chủ quan, đối xử với trẻ bằng phương pháp giáo dục chủ quan. 

Giáo dục gia đình vô cùng quan trọng đối với sự trưởng thành và phát triển của một con người. Làm thế nào để có được sự giáo dục gia đình tốt nhất mang lại lợi ích trực tiếp cho tương lai của trẻ, đó là trách nhiêm của các bậc cha mẹ.

Chuyên viên chuyên môn Hồ Thị Thu Hương

Tài liệu tham khảo: 

Làm thế nào để bồi dưỡng cho trẻ có tính độc lập, Lê Thu Hồng và Nguyễn Hồng Trang biên soạn, NXB Phụ nữ.