Quản lý thời gian hè hiệu quả - RVE

Mùa hè nào cũng vậy, lặp đi lặp lại theo vòng quay của thiên nhiên, khuất sau chiếc bóng thời gian luôn là những đóa hoa đăng mơ ước, là khát vọng đong đầy khó vơi.

Người xưa nói “Thời gian là vàng bạc”, không ai có thể níu giữ hay kéo dài quỹ thời gian của mình, mùa hè đến rồi đi, liệu có bao giờ quý phụ huynh hay các em học sinh tự hỏi rằng, mùa hè này, phải làm gì cho khác biệt? Làm sao để mùa hè trôi qua không vô nghĩa? Mời các quý phụ huynh và các em cùng nhau khám phá những cách quản lí thời gian hè hiệu quả sau đây, để có một mùa hè thật khác biệt.

Những cách quản lí thời gian hè hiệu quả

Sắp xếp theo thứ tự ưu tiên: Sau khi viết ra mọi thứ cần làm trong dịp hè vào giấy, phụ huynh hãy để các em tự nhìn nhận sự việc và đánh giá việc nào là quan trọng hơn. Nếu là việc học hè thì cần xác định môn nào mà các em cảm thấy bản thân cần được trau dồi thêm, cần được bổ túc kiến thức trong mùa hè hay các môn học năng khiếu, kĩ năng mà các em đam mê, mong muốn được rèn luyện. Nếu là việc đi du lịch, vui chơi cùng bạn bè, cần xác định thời gian cụ thể để không ảnh hưởng đến các công việc khác, những vật dụng cần thiết phải mang theo,…Sắp xếp theo thứ tự ưu tiên những việc cần làm sẽ giúp các em tập trung và dành nhiều thời gian hơn cho những việc khó khăn như quyết tâm giải xong bài tập khó rồi mới vui chơi cùng bạn bè,…giúp cho việc quản lý thời gian hiệu quả hơn.

ki nang quan ly thoi gian hieu qua 2

Lên kế hoạch: Hướng dẫn cho các em lên kế hoạch làm việc, đặt biệt là vào đầu tuần. Việc lập kế hoạch sẽ giúp các em học tập và vui chơi trong dịp hè cân đối và có năng suất hơn.

ki nang quan ly thoi gian hieu qua 3

Mang theo một quyển sổ nhỏ: Mùa hè, ngoài việc học thêm, đây là thời gian để các em vui chơi giải trí sau một năm học vất vả, nhọc nhằn thi cử. Nhưng vui chơi thế nào để không quá đà và khai thác được những điều hữu ích nhất từ những chuyến đi? Mang theo một quyển sổ nhỏ sẽ là sự thông thái sáng suốt nhất của các em. Đi một ngày đàng học một sàng khôn, trong chuyến đi của mình, hãy khuyên các em ghi lại những điều chính bản thân các em nhìn thấy, nghe thấy, từ những điều nhỏ nhặt, đơn giản nhất như khí hậu, con người, văn hóa lịch sử, đến những món ăn các em được thưởng thức trong hành trình của mình.

ki nang quan ly thoi gian hieu qua 4

Suy nghĩ về những gì mình cần phân bổ: Sẽ rất tốt nếu các em có thể tự suy nghĩ về những gì mình làm và quyết định ngừng một hoạt động nào đó khi các em thấy không còn có ích nữa và dành thời gian để làm những điều có ích hơn. Đơn giản như việc từ bỏ hàng giờ đồng hồ chơi game để có một giờ đọc sách, tách khỏi màn hình máy tính, tivi để phụ giúp bố mẹ làm việc nhà, nấu ăn,…Đây là cách thức sử dụng thời gian để cân nhắc những việc có thể từ bỏ để có thể tiếp tục thực hiện những công việc hiện tại ý nghĩa hơn.

Nhận ra những thói quen xấu: Ngay từ những ngày đầu tiên bước chân vào ghế nhà trường, các em đã được dạy rèn luyện những đức tính tốt và loại bỏ những thói quen xấu để trở thành một công dân tốt cho xã hội. Mùa hè là mùa có nhiều cám dỗ từ máy tính, tivi, điện thoại, những tệ nạn xã hội từ bạn bè lôi kéo. Chỉ khi các em hiểu được bản thân cần làm gì để trở thành một con người nhân ái, hữu ích trong tương lai, các em mới có thể tránh xa những thói hư tật xấu đang đe dọa mỗi ngày. Khuyến khích các em lập ra danh sách những thói quen xấu tiêu tốn thời gian, phá hủy mục tiêu và hạn chế thành công của các em. Sau khi lập xong, các em hãy tập loại bỏ từng thói quen một cách có hệ thống ra khỏi mùa hè cũng như cuộc sống. Hãy nhớ rằng, ý thức luôn quyết định hành động và cách tốt nhất để loại bỏ một thói quen xấu là thay thế nó bằng một thói quen tốt.

Không ngừng nâng cao bản thân: Mùa hè đã đến, mùa các em không phải bị gò bó bởi thời gian nơi trường lớp, mùa các em có nhiều thời gian để học những điều mới và phát triển bản thân cũng như tài năng bẩm sinh của mình. Hãy dành một khoảng thời gian hè để đăng ký cho các em một lớp học, một chương trình đào tạo hay đơn giản chỉ là đọc một cuốn sách. Những điều tuy giản đơn nhưng lại là tiền đề để các em không ngừng nâng cao kiến thức và kĩ năng của bản thân để hướng đến phát triển một con người toàn diện không chỉ về tri thức mà cả kĩ năng sống hiệu quả. Bởi kĩ năng là hạt giống đáng tin cậy nuôi dưỡng các em đến bến bờ tri thức, trở thành một người tuyệt vời nhất cho tương lai.

ki nang quan ly thoi gian hieu qua 5

Quản lý thời gian luôn là vấn đề muôn thuở của chúng ta, đặc biệt là thời gian hè của các em học sinh, với rất nhiều sự lựa chọn, không chỉ học tập, vui chơi mà còn là thời gian mở rộng giao lưu, đoàn tụ bên gia đình. Đừng để mùa hè các em trôi qua một cách vô nghĩa, chỉ vì suy nghĩ thời gian hè quá ngắn hay quá dài, nếu biết sử dụng quỹ thời gian một cách hợp lý, mùa hè sẽ là mùa thật tuyệt vời để các em nhìn lại những gì đã, đang và sẽ làm, để không phải hối tiếc cho một năm học vất cả vừa qua và chuẩn bị sự tự tin vững vàng nhất cho năm học sắp đến.

Chuyên viên chuyên môn Hồ Thị Thu Hương

Tài liệu tham khảo:

Kĩ năng quản lý thời gian hè hiệu quả, https://giasutriviet.edu.vn/quan-ly-thoi-gian.html