Giúp trẻ tự tin, mạnh dạn giao tiếp - RVE

Giao tiếp là một kĩ năng rất quan trọng để con có thể độc lập, tự tin, thiết lập những mối quan hệ trong cuộc sống hằng ngày và cũng là cách giúp con tiếp thu thêm kiến thức.

Gia đình nên hỗ trợ rèn luyện những cách giúp trẻ tự tin vào bản thân, nâng cao khả năng giao tiếp ngay từ nhỏ để giúp con tự lập và phát triển bản thân tốt hơn.

Cách giúp trẻ tự tin vào bản thân và nâng cao khả năng giao tiếp 

Cha mẹ nên là hình mẫu để bé noi theo: Tính di truyền không chỉ nằm ở mặt huyết thống, ngoại hình mà bao gồm cả tính cách. Các nghiên cứu đã chứng minh nếu cha/ mẹ thuộc tuýp người sống nội tâm, giao tiếp kém thì con cũng dễ bị ảnh hưởng bởi điều này. Ngoài ra nếu cha mẹ thường xuyên cãi nhau, có nhiều xung đột, bạo lực và luôn thể hiện trước mặt con cái thì cũng dễ khiến trẻ nhút nhát thiếu tự tin. Hay nói cách khác, cha mẹ cần phải là một tấm gương tốt để bé noi theo.

giup tre tu tin manh dan trong giao tiep 2

Trò chuyện là cách giúp trẻ tự tin hơn: Hầu hết càng lớn chúng ta thường hay ngại ngùng và ít trò chuyện với cha mẹ, ngược lại cha mẹ cũng quá bận rộn kiếm tiền, chăm lo gia đình mà quên mất việc phải nói chuyện với con. Ở tuổi nhỏ, bé còn rất nhiều điều thắc mắc cần phải giải đáp và cha mẹ luôn là người đầu tiên mà bé nghĩ đến khi thấy những điều lạ. Việc cha mẹ quá bận rộn và không lắng nghe con, thường từ chối hay khó chịu với con có thể khiến bé suy nghĩ rằng mình phiền, cha mẹ không yêu mình nữa, từ đó hình thành tâm lý nhút nhát, ngại ngùng hơn trước.

Vì vậy cho dù bận rộng thể nào phụ huynh cũng nên dành 30 phút – 1 tiếng để trò chuyện cùng con hằng ngày, thực hành ngay từ giai đoạn còn trong bụng mẹ. Nói chuyện cũng là cách giúp trẻ tự tin trong giao tiếp. Thông qua mỗi lần nói chuyện, phụ huynh có thể hiểu được con cảm thấy thế nào, con muốn gì, con cần gì đồng thời có thể thay đổi ngay những thói quen không phù hợp từ sớm.

giup tre tu tin manh dan trong giao tiep 3

Dạy con biết lắng nghe: Làm thế nào cho trẻ tự tin hơn trong giao tiếp thì rèn luyện thói quen biết lắng nghe cho con cũng là điều rất cần thiết. Bởi chỉ khi bạn nghe hết câu mới có thể đưa ra nhận định và phân tích chính xác. Một nửa câu nói không thể bao trùm hết ý nghĩa của một câu nói. Hơn hết, lắng nghe cũng là một phép lịch sự tối thiểu cần thiết trong giao tiếp mà bé cần phải học ngay từ sớm.

Để làm được điều này trước tiên chính cha mẹ cần là người biết lắng nghe con. Trong mỗi cuộc nói chuyện, hãy luôn kiên trì lắng nghe hết những gì con nói, sau đó mới giải thích cho bé. Nếu thấy bé nhanh nhảu cắt lời người khác, đặc biệt là người lớn hay tranh nhau “mách tội” của anh chị em với mẹ thì bạn cũng cần chấn chỉnh ngay.

Tạo cơ hội cho bé thể hiện: Một cách giúp bé tự tin hơn chính là tạo cơ hội để con thể hiện. Chẳng hạn bạn có thể nhờ bé kèm em làm một việc gì đó, ví dụ giảng giải một bài toán. Việc được giúp đỡ người khác sẽ giúp con tự tin hơn với bản thân mình hay chính xác hơn là tự hào. Ngoài ra quá trình giải dạy cũng là một cách để bé rèn luyện kĩ năng giao tiếp, nói chuyện bởi phải làm một cách nào đó để em có thể hiểu bài.

giup tre tu tin manh dan trong giao tiep 4

Khuyến khích và động viên con mỗi ngày: Cách giúp trẻ tự tin chính là luôn để con biết rằng cha mẹ luôn yêu thương và luôn tin tưởng bé. Khi bé làm tốt đừng quên khen ngợi và dành tặng cho bé những lời khen xứng đáng. Hãy luôn là “fan cứng” của con. Chú ý thay vì quá tâng bốc con như “con quá giỏi, con là thiên tài” thì hãy nói rằng “con làm rất tốt, bố mẹ tự hào về con”. Việc khen ngợi bé quá mức sẽ khiến bé thay vì tự tin sẽ trở thành tự cao, tự mãn nên phụ huynh cần chú ý cách dùng từ. Và cũng đừng quên dạy trẻ cách tiếp nhận thất bại. Tất nhiên trẻ nhỏ rất ghét thất bại vì sợ cha mẹ, bạn bè chọc ghẹo cũng như dễ thành thành tâm lý sợ sệt, thiếu tự tin. Nhưng không phải lúc nào cũng thành công nên thay vì giúp bé trốn tránh thất bại phụ huynh hãy để con tiếp xúc với thất bại, quan trọng là cách giúp con vượt qua và cách làm cho trẻ tự tin trở lại như thế nào. Phụ huynh tuyệt đối không nên dùng những từ ngữ mang tính chất so sánh hay hạ thấp con.

Cho trẻ tham gia các hoạt động bên ngoài: Làm thế nào để trẻ tự tin chắc chắn luôn là băn khoăn của mọi vị phụ huynh. Cha mẹ sẽ luôn muốn con được an toàn, sợ con ra ngoài có rất nhiều nguy hiểm, tuy nhiên bạn không thể mãi giữ bé trong vòng tay an toàn của mình. Vì vậy cách giúp trẻ tự tin từ sớm, rèn luyện được kĩ năng giao tiếp hay các kĩ năng mềm chính là cho con ra ngoài nhiều hơn, tham gia vào các hoạt động đông người để bé quen dần.

Dạy con cách trung thực: Một người thường thiếu tự tin và lo lắng khi họ không trung thực. Chẳng hạn nếu thầy cô hỏi bé học bài chưa, bé chưa học bài nhưng vẫn trả lời rồi thì sẽ luôn trong trạng thái lo lắng, sợ hãi, thiếu tự tin nếu thầy cô gọi lên trả bài cũ. Người thiếu tự tin cũng thường hay đổ lỗi, trốn tránh sự thật và không dám nhận lỗi lầm về mình. Vì vậy cách giúp bé tự tin hơn chính là luôn dạy bé rằng phải trung thực.

Rèn luyện sự độc lập: Cách để trẻ tự tin từ sớm chính là rèn luyện cho con sự độc lập trong mọi vấn đề, từ vấn đề tài chính, học tập đến việc ra những quyết định. Trước mọi vấn đề liên quan đến con, phụ huynh hãy tập cho mình thói quen hỏi ý kiến của con để bé thấy rằng phụ huynh luôn tin tưởng và tôn trọng ý kiến của mình. Chẳng hạn thay vì tự mua đồ cho bé mẹ có thể hỏi “con có thích cái này không”. Khi bé biết người khác tôn trọng mình thì ngược lại, con cũng tự có thói quen tôn trọng người khác.

Cách giúp trẻ tự tin hơn – hãy chăm chút cho ngoại hình của bé: Trẻ nhỏ cũng hay tự ti và mặc cảm bởi ngoại hình của bản thân với những bạn bè xung quanh nên dễ hình thành sự nhút nhát, ngại ngùng vì sợ bạn bè trêu chọc. Vì vậy phụ huynh cũng cần chú ý chăm sóc về ngoại hình, luôn đảm bảo bé thật tươm tất và sạch sẽ khi ra ngoài. Khi con xinh đẹp và được mọi người khen ngợi, bạn bè vây quanh thì cũng giúp nâng cao thêm sự tự tin cho con rất nhiều.

Gia đình đóng vai trò rất quan trọng trong các cách giúp trẻ tự tin về bản thân, nâng cao khả năng giao tiếp và các kĩ năng mềm mỗi ngày. Hãy luôn dành thời gian chăm sóc và trò chuyện cùng con để hiểu bé muốn gì và luôn đồng hành cùng con trên mọi chặng đường phát triển bản thân.

Chuyên viên Chuyên môn Hồ Thị Thu Hương

Tài liệu tham khảo:

9 Cách Giúp Trẻ Tự Tin Vào Bản Thân, Mạnh Dạn Trong Giao Tiếp, https://tamlytrilieunhc.com/cach-giup-tre-tu-tin-12959.html