Phát triển kĩ năng hợp tác hiệu quả - RVE

Kĩ năng hợp tác đóng vai trò quan trọng với trẻ. Các bé đang ở độ tuổi phát triển cả về tư duy lẫn thể chất nên ba mẹ không nên bỏ qua việc dạy trẻ rèn luyện kĩ năng hợp tác.

Bài viết sau đây sẽ giúp quý phụ huynh hiểu rõ hơn về một số phương pháp phát triển kĩ năng hợp tác dành cho trẻ.

Một số phương pháp giúp phát triển kĩ năng hợp tác

Cùng con lên kế hoạch: Hoạch định ra một kế hoạch tuyệt vời là công sức của tất cả các thành viên trong gia đình. Đây là cơ hội vàng để bé được tham gia và đóng góp ý tưởng cho kế hoạch chung của gia đình. Ví dụ như chuẩn bị một bữa tiệc sinh nhật dành cho ba mẹ, anh chị em hay trồng cây sau vườn, tổ chức một chuyến đi chơi  đều là những kế hoạch tuyệt vời. Trong mỗi kế hoạch, ba mẹ nên tận tình hướng dẫn con từ những bước đơn giản nhất như chuẩn bị dụng cụ, liên hệ với những người liên quan trong gia đình.

Lắng nghe và quan sát: Kĩ năng lắng nghe và quan sát là hai yếu tố quan trọng trong hợp tác mà ba mẹ cần dạy cho con. Hãy dạy bé cách lắng nghe người khác đang nói về ý tưởng của mình cho một kế hoạch chung. Sau đó, bé cần quan sát những biểu hiện, thái độ của những người xung quanh xem họ có hứng thú hay tỏ vẻ nhàm chán. Từ đó, bé sẽ học được cách phán đoán được kết quả của cuộc thảo luận này có thành công hay không, và cần bổ sung những gì để hoàn thiện.

Dạy con cách chia sẻ và đợi đến lượt mình: Từ việc lắng nghe và quan sát, phụ huynh hãy dạy con cách chia sẻ thông tin và ý tưởng của con cho mọi người cùng biết. Hãy để con nêu hết quan điểm của mình, sau đó hãy nhận xét và đưa ra ý kiến giúp con hoàn thiện hơn. Ba mẹ không nên xen vào khi con đang nói vì điều này sẽ khiến bé bị ngắt quãng dòng suy nghĩ và bé sẽ cảm thấy bị thiếu tôn trọng. Hãy hướng dẫn cho bé cách đợi đến lượt mình, tránh nói leo khi người khác đang nói.

Có trách nhiệm với công việc chung và thái độ cầu tiến: Tinh thần trách nhiệm trong nhóm là điều quan trọng cần có ở mỗi cá nhân. Ba mẹ nên dạy bé tự chịu trách nhiệm với quyết định của mình dù cho kế hoạch ban đầu có thành công hay thất bại. Sau đó, bé cần được học cách rút kinh nghiệm cho những kế hoạch sau. Ví dụ, bữa tiệc sinh nhật được tổ chức ở sân vườn nhà là ý tưởng của bé. Tuy nhiên, buổi tiệc bị hủy bỏ do trời mưa. Ba mẹ nên chỉ cho bé cách “chữa cháy” bằng việc tổ chức ở trong nhà. Từ đó, bé sẽ rút ra được bài học nên có sự chuẩn bị kĩ lưỡng về mặt địa điểm, xem trước dự báo thời tiết để không gặp phải tình huống bất cập này.

Bình tĩnh, kiên nhẫn và cùng con giải quyết vấn đề: Kĩ năng kiềm chế cảm xúc và giải quyết vấn đề là bài học quan trọng mà ba mẹ cần lưu ý khi dạy bé. Khi có một tình huống ngoài kế hoạch xảy ra làm ảnh hưởng đến mục tiêu chung của gia đình, đầu tiên là giữ sự bình tĩnh. Ba mẹ hãy cùng con ngồi xuống, trò chuyện và phân tích tình huống đó để cùng tìm ra cách giải quyết. Ví dụ, bé muốn ra ngoài chơi trong khi trời rất lạnh. Ba mẹ hãy nhẹ nhàng khuyên bảo con rằng: “Ngoài trời đang rất lạnh con à! Hay chúng ta ngồi trong nhà xem phim cùng nhau con nhé!” Điều này sẽ giúp trẻ vui vẻ, phấn chấn hơn và dễ dạng hợp tác với người trong nhóm.

ky nang hop tac hieu qua 4

Có thể nói, việc trang bị kĩ năng hợp tác cho trẻ em ngay từ nhỏ là liều thuốc giúp trẻ có thêm sự tự tin hơn trong giao tiếp, rèn tính chủ động và học được nhiều kiến thức bổ ích. Ba mẹ hãy tạo nhiều cơ hội cho bé trải nghiệm thực tế để bé phát huy vai trò và ý nghĩa của kĩ năng hợp tác.

Chuyên viên chuyên môn Hồ Thị Thu Hương

Tài liệu tham khảo

Phương pháp giúp phát triển kĩ năng hợp tác hiệu quả, https://learn.pops.vn/blog/ky-nang-hop