Giúp trẻ có một mùa hè an toàn - RVE

Hè là khoảng thời gian tuyệt vời của trẻ. Mùa hè là thời gian dành cho các kỳ nghỉ, trại hè, những chuyến du kịch các hoạt động ngoài trời và tất cả các loại hình vui chơi khác. 

Tuy nhiên, một số hoạt động vui chơi vào mùa hè có thể có những rủi ro về sức khỏe, thậm chí có thể đe dọa tính mạng của trẻ.

Khi cho trẻ đi chơi vào mùa hè, nguyên tắc vui chơi an toàn phải luôn được đặt lên hàng đầu. Ba mẹ cần lưu ý để đảm bảo cho trẻ đi chơi an toàn và những kỷ niệm mùa hè của trẻ đều là những kỷ niệm đẹp.

Các cách giúp trẻ có một mùa hè an toàn

Sử dụng kem chống nắng: Sử dụng kem chống nắng phù hợp cho trẻ là loại kem được phép sử dụng cho da trẻ em và chứa các thành phần chống lại các tia có hại từ ánh nắng mặt trời.

Sử dụng kem chống nắng có ít nhất SPF (chỉ số chống nắng) 15 mỗi khi con bạn đi ra ngoài. Để được bảo vệ tốt nhất, hãy thoa kem chống nắng 30 phút trước khi ra ngoài trời. Đừng quên bảo vệ tai, mũi, môi và bàn chân.

Bỏng, cháy nắng có thể gây ra các tổn thương nghiêm trọng cho da trẻ nên phụ huynh cần đặc biệt lưu ý. Ngay cả khi trời nhiều mây hay đi bơi bạn cũng nên giúp trẻ bôi kem chống nắng để an toàn.

Đảm bảo rằng trẻ luôn được giám sát khi vui chơi dưới nước: Nguyên tắc là không bao giờ được tin tưởng tuyệt đối vào phao nổi hoặc các thiết bị an toàn khác như áo phao; mặc dù chúng có thể hữu ích và nên được sử dụng vào các bối cảnh được khuyến nghị như khi chèo thuyền hoặc ngồi trên các thuyền khác. Sự giám sát liên tục của người lớn dành cho trẻ là không gì có thể thay thế được. Chết đuối là một tai nạn có thể xuất hiện một cách đột ngột hoặc âm thầm. Nếu phải chờ đến khi nghe trẻ hét lên mới đến giúp đỡ, cơ thể để cứu trẻ có thể đã bị bỏ qua. Mùa hè có thể là thời điểm tốt để cải thiện kỹ năng bơi lội của trẻ.

Mặc dù ngay cả những người bơi giỏi cũng có thể bị chết đuối, nhưng tất cả trẻ em nên học bơi. Vì thế nên cho trẻ tham gia các lớp học bơi trong thành phố một cách an toàn. Và hãy nhớ rằng, nếu có hồ bơi tại nhà, nó nên được rào ở tất cả các phía, ngăn cách với nhà và có cổng tự chốt hoặc tự khóa.

Sủ dụng thuốc chống côn trùng: Trong đa số các trường hợp bị muỗi đốt chỉ dẫn đến ngứa, chúng cũng có thể gây ra các bệnh lý nặng nề. Vì vậy, cùng với việc tập thói quen dùng kem chống nắng, hãy tập thói quen sử dụng kem chống côn trùng khi trẻ ra ngoài trời.

Đảm bảo trẻ đội mũ bảo hiểm: Cho dù đó là đi xe đạp, đi xe máy hay chơi các môn thể thao như bóng chày hay bóng đá, mũ bảo hiểm có thể bảo vệ sự an toàn cho đầu và não bộ của trẻ.

Đeo kính râm: Kính râm là một vật dụng quan trọng khi di chuyển ngoài trời vào mùa hè. Việc đeo kính râm giúp trẻ tránh bị mỏi mắt do ánh nắng mặt trời cũng như tránh khỏi tác hại từ tia UV.

Vào mùa hè, việc chăm sóc trẻ là điều quan trọng tránh khỏi những nguy cơ gây hại cho sức khoẻ. Hãy cùng ghi nhớ một số nguyên tắc an toàn cơ bản cho trẻ nhé.

Chuyên viên Chuyên môn Hồ Thị Thu Hương

Tài liệu tham khảo

Bí mật giúp trẻ có một mùa hè an toàn, https://www.vinmec.com/vi/tin-tuc/thong-tin-suc-khoe/nhi/bi-mat-giup-tre-co-mot-mua-he-toan/