Phương pháp giúp trẻ tự học - RVE

Vì sao trẻ cần tự học? Tự học sẽ giúp trẻ tiếp thu hiều kiến thức hơn. Bên cạnh đó tự học sẽ giúp trẻ làm chủ được cuộc sống và trưởng thành nhanh hơn bạn bè cùng trang lứa.

Trẻ cũng sẽ có kiến thức thật vững chắc và học tốt hơn bạn bè do thích thú với việc học hơn. Cha mẹ cũng sẽ không mất nhiều thời gian giám sát và ép buộc trẻ học

Làm sao giúp trẻ tự học?

Để trẻ tự xây dựng thời khoá biểu học tập của mình

Việc này là cực kỳ quan trọng giúp cho trẻ tự chủ với việc học tập của mình cũng như tiếp thu những thú chúng thích. Trẻ thích học điều gì, môn học nào và thời gian nào bạn hãy tạo điều kiện hết sức.Tuy nhiên, cha mẹ cũng cần góp ý để thời khoá biểu khoa học và phù hợp với trẻ.

Điều chỉnh bài vở theo năng lực của trẻ

Để giúp trẻ tự học hiệu quả, cha mẹ cần hiểu năng lực thực sự của con mình. Nếu con học tốt, có thể gợi ý cho con làm thêm các bài tập nâng cao, tìm hiểu kiến thức mới. Ngược lại, không nên ép con học quá sức mà chỉ tập trung vào những bài cơ bản nhất để trẻ tiếp thu kiến thức.

Nâng cao khả năng tự tìm tòi, học hỏi

Với một bài tập, cha mẹ có thể yêu cầu con giải nhiều cách khác nhau. Với câu hỏi, nên để bé giải đáp trước, sau đó cha mẹ mới giảng giải thêm, như vậy sẽ phát huy được khả năng tự suy nghĩ của con.

Bên cạnh đó, cha mẹ cũng cần mua cho con sách với nhiều chủ đề khác nhau, đặc biệt là sách về kiến thức tự nhiên và xã hội, giúp con tăng thêm sự hiểu biết, từ đó hình thành sự tìm tòi học hỏi thêm.

Kích thích mặt tích cực của trẻ

Cha mẹ không nên chỉ nhắm vào những điểm tiêu cực của trẻ mà tích cực phát hiện ra những ưu điểm, những tiến bộ. Dành cho trẻ sự khen ngợi kịp thời, thường xuyên khích lệ trẻ. Bố mẹ có thể khích lệ trẻ, bằng cách nói: “Bố mẹ biết khả năng của con không phải chỉ như vậy. Chỉ có điều nó chưa được phát huy thôi, con hãy cố gắng lên”…

 

Tác giả: Nguyễn Thụy Quỳnh Anh

Tài liệu tham khảo:

Phương pháp giúp trẻ tự học, Famedu.vn