Tháng thể hiện tình cảm với cha mẹ - RVE

Tháng 3 với những sự kiện yêu thương diễn ra sẽ là tháng hạnh phúc đối với mỗi người và đây cũng là dịp đặc biệt là thể hiện tình yêu thương của các bạn trẻ đến ba mẹ.

Bài viết sau đây sẽ chia sẽ một số cách các bạn có thể thực hiện để gắn kết và thể hiện tình yêu thương nhiều hơn đến gia đình.


1. Dành thời gian cho bố mẹ nhiều hơn
Thời gian là món quà quý giá nhất mà con cái có thể dành cho bố mẹ. Hãy trò chuyện với bố mẹ, chia sẻ về cuộc sống cá nhân nhiều hơn. Nếu cảm thấy ngại ngùng, khó mở lời, hãy thử tìm hiểu sở thích của bố mẹ. Từ đó, ta có thể thấu hiểu suy nghĩ của người lớn, trở nên gần gũi với họ hơn. Đồng thời, con cái cũng dễ dàng chia sẻ, tâm sự với bố mẹ sở thích cá nhân của mình, thu hẹp khoảng cách giữa hai thế hệ. Bên cạnh đó, hãy quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe của bố mẹ. Việc dành nhiều thời gian để nói chuyện, tương tác giữa các thành viên trong gia đình có vẻ đơn giản nhưng với cuộc sống bận rộn như hiện nay đó là điều hiếm hoi với nhiều gia đình. Nói chuyện không chỉ giúp cha mẹ, con cái hiểu nhau hơn mà còn giúp giải quyết được nhiều vấn đề. Ví dụ khi một thành viên gặp chuyện rắc rối thì những lời khuyên, những chia sẻ của các thành viên khác sẽ làm ấm lòng hơn, đồng thời có cách giải quyết vấn đề thông minh hơn. Ta cũng có thể bầu bạn cùng bố mẹ, rủ bố mẹ đi bộ buổi sáng, tập những động tác đơn giản, vừa giúp gắn kết gia đình lại với nhau, lại tốt cho sức khỏe của gia đình. Đôi khi vì dành quá nhiều thời gian cho việc học tập, sở thích cá nhân mà mình quên mất dành thêm thời gian cho ba mẹ, tháng 3 hạnh phúc sẽ gợi nhớ và giúp chúng ta chủ động hơn trong việc gắn kết gia đình.

 the hien tinh cam trong thang 3

2. Cùng nhau làm việc nhà
Việc nhà, việc chăm sóc và xây dựng gia đình là việc chung và các thành viên trong gia đình cần có trách nhiệm. Khi cha mẹ, con cái cùng nhau làm việc nhà sẽ giúp san sẻ vất vả cho người phụ nữ, đồng thời còn giúp gia đình quây quần bên nhau. Khi làm việc nhà các thành viên có cơ hội bên nhau, cùng nhau chuyện trò, đó cũng là sự kết nối các thành viên với nhau. Khi con cái cùng chung trách nhiệm chia sẻ việc nhà sẽ cảm thấy mình có trách nhiệm hơn với gia đình và có mái nhà ấm áp để đi về.

the hien tinh cam trong thang 3 1

Bên cạnh việc học tập, vui chơi, chúng ta cũng cần giúp đỡ bố mẹ khi rảnh rỗi. Không phải vì bố mẹ không tự làm được những điều đó, mà hành động giúp đỡ cũng là một cách thể hiện tình yêu, sự biết ơn với người đã sinh ra, nuôi dạy ta nên người. Nấu một bữa tối thịnh soạn thay mẹ, giúp bố pha một ấm trà ngon hay dọn dẹp nhà cửa khi có thời gian rảnh... là những việc làm đơn giản, có thể làm mỗi ngày. Bố mẹ vốn có thể tự làm những điều đó, nhưng họ chắc chắn sẽ mỉm cười khi thấy cô con gái rượu cặm cụi trong bếp, hay thấy cậu con trai cưng loay hoay sửa bóng đèn trong phòng khách.


3. Động viên, khuyến khích nhau làm những việc tốt

 the hien tinh cam trong thang 3 2

Thông thường, chúng ta thường nghĩ lời khen là những lời người lớn sử dụng để động viên người nhỏ. Tuy nhiên, người lớn thật sự cũng rất cần lời khen. Một lời khen xuất phát từ sự chân thành có thể thể hiện sự trân trọng cũng như nhìn nhận sự thay đổi, cố gắng của người khác. Các bạn có thể khen ngợi, bày tỏ cảm xúc yêu thích đối với bộ váy mới của mẹ, chiếc cà vạt mới của ba, hay là những món ăn ngon mẹ đã chuẩn bị cho gia đình.
Những lời khen, lời động viên rất quan trọng vì nó giúp chúng ta có động lực vươn lên trong cuộc sống. Vì vậy, đừng tiết kiệm những lời khen dành cho nhau khi các thành viên trong gia đình có những việc làm tốt. Làm việc tốt không chỉ mang lại lợi ích cho cá nhân, gia đình mà còn cho toàn xã hội, như vậy hành động tốt rất đáng được khuyến khích và hãy tạo động lực cho các thành viên trong gia đình cùng thực hiện.


4. Ăn tối chung

 the hien tinh cam trong thang 3 3

 Thời gian cha mẹ và con cái bên nhau thường không nhiều, nhất là với những người bận rộn. Tuy nhiên, sau một ngày làm việc mệt mỏi, bữa tối cả gia đình quây quần bên nhau để thưởng thức bữa tối thì thật tuyệt vời. Bạn sẽ thấy sự ấm áp của không khí gia đình khi cả nhà cùng nhau ăn tối. Thật tuyệt vời hơn nữa khi cả gia đình cùng vào bếp hay thỉnh thoảng các bạn nhỏ sắp xếp thời gian vào bếp pha nước hay cùng nấu những món ăn cả gia đình thích. Điều quan trọng là dành một khoảng thời gian ăn tối cùng nhau để không khí gia đình đầm ấm hơn. Đối với những người vợ, người mẹ việc thấy chồng con ngon miệng với bữa tối mà mình chuẩn bị là một niềm vui lớn. Thỉnh thoảng, chúng ta cũng có thể đề nghị đưa bố mẹ đi dạo phố phường vào dịp cuối tuần. Hoặc nếu biết họ thích ăn gì, uống gì, một buổi hẹn hò cuối tuần với bố mẹ chắc chắn sẽ khiến tình cảm gia đình khăng khít hơn rất nhiều.

5. Nói lời yêu thương bố mẹ mỗi ngày

 the hien tinh cam trong thang 3 4

Nhiều bạn trẻ từng chia sẻ rằng việc nói lời yêu thương với bố mẹ khiến họ cảm thấy ngại ngùng. Câu nói "con yêu bố, mẹ" sến sẩm, khiến họ khó mở lời. Tuy nhiên, nếu thật sự có thể nghe được những câu nói ấy, bố mẹ sẽ vô cùng hạnh phúc. Trước khi làm quen với việc bày tỏ trực tiếp bằng lời nói, ta có thể thử bày tỏ bằng câu chữ. Chúng ta có thể viết những lá thư, tấm thiệp những dịp đặc biệt như sinh nhật, Ngày của mẹ, Ngày của cha, Quốc tế Phụ nữ, Quốc tế Hạnh Phúc...Trong thiệp, các bạn có thể viết những lời chúc ngọt ngào gửi đến đấng sinh thành để thể hiện lòng biết ơn của mình với họ. Kèm theo đó, mình còn có thể viết ra những lời yêu thương để bố mẹ biết cô yêu họ nhường nào.
Sau một thời gian làm quen với việc bày tỏ tình yêu bằng câu chữ, việc thể hiện tình yêu bằng lời nói sẽ không làm khó được bạn nữa. Hãy chia sẻ lời yêu thương đến đấng sinh thành ngay từ hôm nay và cùng nhau nuôi dưỡng tâm hồn của chính mình, vun đắp hạnh phúc cho những người thân yêu trong tháng 3 hạnh phúc này.


Người viết: Hồ Thị Thu Hương

 

Tài liệu tham khảo
1. Những cách thể hiện tình yêu thương với bố mẹ, Bảo Trân
https://vnexpress.net/nhung-cach-the-hien-tinh-yeu-thuong-voi-bo-me-3956214.html
2. 10 cách giúp tình cảm gia đình thêm gắn bó
https://wass.edu.vn/10-cach-giup-tinh-cam-gia-dinh-them-gan-bo/
3. Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Quốc tế Hạnh phúc, Thảo Hương
Linh nguồn