Dạy trẻ biết yêu thương chia sẻ - RVE

Dạy trẻ kĩ năng quan tâm yêu thương, biết chia sẻ với mọi người xung quanh là một điều vô cùng cần thiết, đặc biệt đối với trẻ nhỏ.

Chúng ta đều biết rằng trong cuộc sống không thể thiếu tình yêu, vì đây là yếu tố tạo nên nền tảng vững chắc cho sự phát triển toàn diện của các bé sau này, để bước đến một tương lai tốt đẹp hơn. Là những người làm cha làm mẹ hiển nhiên ai cũng muốn con được hạnh phúc, do đó họ cố gắng thực hiện dạy con biết yêu thương thật tốt. Thông qua việc hướng dẫn, dạy dỗ trẻ bằng chính tình yêu, sự kiên trì và nỗ lực từng ngày. 

Một số cách dạy trẻ biết yêu thương chia sẻ với mọi người:

Hãy cho trẻ được sống trong tình yêu thương của bạn: Khi bé được sống trong môi trường tràn ngập tình yêu thương, che chở từ cha mẹ, ông bà và những người thân yêu xung quanh chúng mỗi ngày sẽ khiến trẻ cảm thấy an tâm, không có cảm giác bị bỏ rơi. Hãy luôn quan tâm và dành nhiều thời gian bên cạnh để thấu hiểu bé hơn, hướng dẫn bé cách xử lí, giải quyết các vấn đề phát sinh trong cuộc sống. Đồng hành cùng bé vượt qua các khó khăn và không quên tìm hiểu sở thích của bé là gì. Như vậy, bé sẽ cảm nhận được tình yêu thương cha mẹ đang dành cho mình nhiều thế nào. Dần dần, bạn cũng sẽ trẻ biết quan tâm ngược lại, sẵn sàng chia sẻ những tâm tư với mọi người xung quanh như cách mà cha mẹ đã luôn dành cho bé.

Bố mẹ làm gương về tình yêu thương cho con: Cha mẹ hãy thể hiện sự yêu thương với nhau, quý mến tất cả mọi người xung quanh và đồng thời giải thích ý nghĩa của những hành động đó sẽ giúp bé ghi nhớ rồi bắt chước như một thói quen. Tuy nhiên, tùy vào từng độ tuổi mà cha mẹ nên có cách dạy trẻ biết yêu thương chia sẻ sao cho thích hợp, để bé nhanh tiếp thu và học tập những điều tốt từ bạn một cách dễ dàng.

day tre biet yeu thuong 3

Dạy trẻ những cách biểu hiện tình yêu thương đến mọi người: Sau khi đã phân tích cho bé hiểu tại sao cần quan tâm, sẻ chia thật nhiều thì cha mẹ nên hướng dẫn các bé cách thức thể hiện hành động cụ thể dành cho những người xung quanh như thế nào. Có thể bắt đầu bằng một số việc làm như kính trọng người lớn tuổi, giúp đỡ người gặp khó khăn, biết nhường nhịn, chăm sóc và quan tâm người khác, biết giúp đỡ cha mẹ, biết nghe lời,…Sẽ tốt hơn hết nếu bạn dạy bé bằng hành động chi tiết thay vì chỉ dùng lời nói, để chứng minh cho bé rõ sự sẻ chia yêu thương bé dành cho mọi người là như vậy. Cha mẹ hãy thể hiện sự yêu thương với nhau, quý mến tất cả mọi người xung quanh và đồng thời giải thích ý nghĩa của những hành động đó sẽ giúp bé ghi nhớ rồi bắt chước như một thói quen. Tuy nhiên, tùy vào từng độ tuổi mà cha mẹ nên có cách dạy trẻ biết yêu thương chia sẻ sao cho thích hợp, để bé nhanh tiếp thu và học tập những điều tốt từ bạn một cách dễ dàng.

Đừng tiếc những lời khen ngợi, phần thưởng dành cho trẻ: Những món quà nho nhỏ hay lời khen ngợi mỗi khi bé làm việc gì đó tốt chính là cách hiệu quả tạo động lực và khuyến khích trẻ thực hiện nhiều hơn nữa. Đơn giản có thể dẫn bé đi ăn món yêu thích, tặng một món đồ chơi, cuốn sách, hay chỉ cần nói “Con làm tốt lắm!” cũng đủ khiến trẻ biết hành động vừa rồi là điều nên làm và ý thức được trong những lần sau. Là trẻ con, chúng rất thích nhận được những lời khen, khi đó tâm trạng bé sẽ rất vui và muốn tiếp tục làm lại để có thể nghe cha mẹ khen. Dần việc này xây dựng nên tính cách tốt và những hành động tích cực.

Dạy trẻ kĩ năng quan tâm yêu thương qua việc đọc sách: Những câu chuyện ý nghĩa, thú vị trong sách báo cũng là cách bạn có thể áp dụng dạy dỗ bé về tình yêu thương. Hãy lựa chọn cuốn sách có nội dung phù hợp, nhiều hình ảnh minh họa hữu ích giúp bé hình dung về ngữ cảnh và cha mẹ dựa vào đó tạo nên tình huống giả định để bé làm quen. Rèn luyện cho bé biết sống và yêu thương mọi người xung quanh mình để suy nghĩ tích cực và nỗ lực phấn đấu nhiều hơn nhằm giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn trong cộng đồng.

day tre biet yeu thuong 4

Cách dạy trẻ biết yêu thương chia sẻ là việc tưởng đơn giản nhưng thực ra không hề dễ chút nào, bởi giai đoạn này bé còn quá nhỏ để hiểu và tiếp thu. Tuy khó khăn, nhưng hãy kiên trì rồi bạn sẽ nhận lại kết quả bất ngờ đây. Áp dụng những cách giới thiệu trên đây một cách linh hoạt theo từng hoàn cảnh sẽ giúp bé yêu của bạn phát triển toàn diện không chỉ tư duy mà cả nhân cách và luôn được mọi người yêu mến.


Chuyên viên chuyên môn Hồ Thị Thu Hương


Tài liệu tham khảo
Nghệ thuật dạy trẻ biết yêu thương chia sẻ với mọi người, https://dca.edu.vn/day-tre-biet-yeu-thuong-chia-se-voi-moi-nguoi/