Những quan niệm dạy con sai lầm cần tránh - RVE

Hiện nay có rất nhiều ba mẹ đang có những quan niệm sai lầm trong cách dạy con, với những quan niệm sai lầm đó sẽ ảnh hưởng rất lớn cho con trẻ sau này. 

Chính vì vậy xin được chia sẻ cho các bậc cha mẹ biết để tránh những quan niệm sai lệch này làm ảnh hưởng đến sự phát triển của con.

sai lam khi day con 02
1. Phản ứng thái quá với lỗi lầm của con

Nhiều cha mẹ khi thấy con làm sai việc gì thường hay nổi nóng và cáu gắt, mắng chửi con thậm chí là đánh chúng. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của trẻ. Dần dần hình thành tính nhút nhát rụt rè trong trẻ.

Vì vậy, thay vì tức giận mỗi khi trẻ làm sai, cha mẹ hãy nên bình tĩnh lại, cùng con nhìn nhận vấn đề và cùng con tìm ra giải pháp để sửa sai vấn đề đó. Điều này sẽ giúp cho trẻ học hỏi việc đó một cách nhanh hơn và dễ dàng hơn. Đồng thời cũng giúp kích thích sự phát triển và tinh thần ham học hỏi của bé.

2. Liên tục phàn nàn về con

Cha mẹ phàn nàn liên tục và trách mắng trẻ quá nhiều sẽ khiến trẻ ngày càng trở nên tự ti hơn. Trẻ sẽ luôn cho rằng mình vô dụng và không được cha mẹ yêu thương. Dần dần trẻ trở nên xa cách với cha mẹ hơn.

Vậy nên, thay vì liên tục trách mắng, phàn nàn về bé, bạn hãy thay đổi bằng cách luôn khen trẻ và khuyến khích trẻ khi trẻ có hành động tốt.

3. Thường xuyên phàn nàn về cuộc sống trước mặt trẻ

Trẻ em rất dễ bị ảnh hưởng bởi cảm xúc và tâm trạng của người khác. Việc bạn thường xuyên than vãn về những vấn đề trong cuộc sống như vấn đề chi phí sinh hoạt tăng, thiếu thời gian rảnh rỗi,…. sẽ khiến trẻ cảm thấy căng thẳng và mệt mỏi theo bạn. Lâu dần sẽ hình thành lên tâm lý lo lắng rằng liệu mình có phải là nguyên nhân khiến cha mẹ trở lên như vậy. Điều này có ảnh hưởng rất không tốt trong sự phát triển não bộ của trẻ.

4. Không giữ đúng lời hứa với con

Việc giữ đúng lời hứa với trẻ sẽ giúp trẻ hình thành sự tin tưởng và niềm tin đối với cha mẹ của mình. Đồng thời việc này cũng giúp cho con hình thành lên thói quen luôn giữ lời hứa khi đã hứa với người khác, tạo sự tin tưởng đối với những người xung quanh bé.

Vậy nên cha mẹ cũng đừng nên chỉ hứa suông với bé sau đó quên ngay mà không chịu thực hiện.

5. Nói xấu người khác trước mặt con

Cha mẹ chính là người thầy đầu tiên đối với con cái của mình trong việc nuôi dạy chúng. Những hành động và việc làm, lời nói của cha mẹ sẽ rất dễ ảnh hưởng tới trẻ. Việc cha mẹ cứ hay nói xấu về người khác trước mặt trẻ không những khiến cho bé sẽ bị ảnh hưởng bởi lối suy nghĩ đó của cha mẹ về người được cha mẹ nhắc tới. Mà điều này còn khiến mối quan hệ giữa trẻ với người đó xấu đi. Đồng thời việc này cũng sẽ hình thành lên thói quen xấu trong trẻ, đó là luôn luôn kể xấu về người khác có thể sẽ khiến bạn bè xa lánh và ghét bé hơn.

6. Giám sát con quá mức

Nhiều cha mẹ thường hay lo lắng hay bảo vệ con thái quá. Họ luôn luôn muốn biết mọi thứ về con, kiểm soát và giám sát mọi thứ xung quanh con với mong muốn đem những điều tốt đẹp đến cho con. Trên thực tế, điều này càng khiến con cảm thấy áp lực hơn. Lâu dần trẻ sẽ hình thành lên cảm giác căm ghét cha mẹ và cũng mất đi cơ hội để học hỏi những kỹ năng sống cần thiết cho bản thân bé.

7. Sắp xếp kín thời gian biểu của bé

Việc để trẻ học quá nhiều và kín thời gian biểu ngay từ nhỏ sẽ khiến trẻ cảm thấy không thoải mái. Trẻ nhỏ cần phải chơi nhiều và có thời gian để tự do, sáng tạo và vui chơi thoải mái. Bạn cũng nên lắng nghe mong muốn của con, hỏi coi con có thích học thêm môn năng khiếu hay phụ họa nào. Sau đó mới sắp xếp lớp học cho con.

Nếu bạn vừa đọc xong bài viết này, hãy hành động một điều gì đó để thể hiện sự ấm áp của mình dành cho các con nhé!

Nguồn: Kiến thức nâng cao (www.kienthucnangcao.org)