12 cách rèn luyện trí nhớ hiệu quả - RVE

Chúng ta thường nghĩ rằng những người có trí nhớ tốt đều là do bẩm sinh. Nhưng sự thật không phải như vậy, trí nhớ là là do quá trình rèn luyện đúng cách và kiên trì.

Dưới đây là một số cách mà bạn có thể áp dụng để rèn luyện trí nhớ hiệu quả:

1. Tập trung cao độ

 Phương pháp đầu tiên để rèn luyện trí nhớ chính là hãy giữ tập trung cao độ vào một việc hay vấn đề cụ thể nào đó. Nếu bạn có thể giữ tập trung ngay cả khi xung quanh bạn ồn ào và gián đoạn sẽ giúp bạn rèn luyện trí nhớ rất tốt. Tuy nhiên để có được sự tập trung này, bạn cần phải thay đổi các thói quen hàng ngày của mình, tập trung vào công việc hay thông tin mà bạn muốn ghi nhớ. Làm như vậy sẽ giúp bạn ghi nhớ thông tin và cảm thấy nó trở nên vô cùng quen thuộc ngay cả khi bạn không nhớ chi tiết. 

Những giải pháp rèn luyện sự tập trung trong cuộc sống

2. Đặt câu hỏi

Phương pháp rèn luyện trí nhớ không phải lúc nào cũng chỉ có ghi nhớ. Bạn cần tìm ra phương pháp sáng tạo của riêng mình, hãy đặt câu hỏi cho từng vấn đề và tìm câu trả lời cho chúng. Chính việc tìm những câu trả lời này sẽ khiến bạn phải lục lại kiến thức, trí nhớ xem nó nằm ở đâu trong não của mình. Sau khi tìm ra được những câu trả lời giải đáp thắc mắc của bạn, chắc chắn bạn sẽ ghi nhớ những thông tin đó rất tốt. Đây là một cách rất tốt để bạn vừa có thể ôn bài lại vừa có thể rèn luyện trí nhớ.

Nguyên tắc và kỹ năng đặt câu hỏi nâng cao hiệu quả trong giao tiếp -  Mindalife

3. Nhận thức bằng thị giác

 Việc phân tích các thông tin dữ liệu trong một môi trường nào đó bằng thị giác có khả năng giúp bạn rèn luyện trí nhớ rất tốt. Hãy cùng lấy một ví dụ đơn giản nhé. Bạn đi vào một phòng và tìm 5, 6 đồ vật, sau đó hãy ghi nhớ vị trí của chúng và đi ra ngoài. Bạn có thể nhớ được chứ? Rất đơn giản đúng không? Hãy nâng thời gian lên nào, 2 giờ sau liệu bạn có còn nhớ đúng vị trí của chúng không, 4 giờ, 8 giờ, 12 giờ, 24 giờ thì sao? Nếu bạn vẫn nhớ chính xác những đồ vật đó thì trí nhớ của bạn đang được rèn luyện ngày càng ổn hơn rồi đấy.

4. Sự liên tưởng

Đây là phương pháp để rèn luyện trí nhớ rất hiệu quả đối với học sinh, sinh viên và mọi người. Không phải ai cũng có thể ghi nhớ mọi việc một cách nhanh và lâu được. Khi bạn gặp phải một vấn đề nào đó thì việc đầu tiên là hãy hiểu vấn đề đó. Sau đó hãy liên tưởng nó đến những vấn đề mà bạn biết rõ, chắc chắn bạn sẽ nhớ rất lâu đó. 

Các cách rèn luyện trí nhớ hiệu quả

5. Lặp đi lặp lại

 Lặp đi lặp lại là cách dễ nhất để ghi nhớ thông tin. Nếu một vấn đề được bạn nhắc lại nhiều lần và trong một khoảng thời gian dài sẽ làm cho não bộ của bạn ghi nhớ mọi thông tin một cách chính xác nhất. Tuy nhiên, hãy hiểu bản chất vấn đề cùng với quá trình lặp đi lặp lại như vậy. Ghi nhớ một cách máy móc từng câu từng chữ hay lặp lại mọi thứ như một cái máy chỉ khiến cho bạn không hiểu nội dung và bản chất vấn đề. Chắc chắn não bộ của bạn sẽ trở nên lười biếng hơn nếu nó không hiểu thông tin đầu vào.

6. Sử dụng bản đồ tư duy 

Phương pháp này là cách để truyền tải thông tin vào não bộ và đưa thông tin ra khỏi đó. Có thể coi đây chính là phương tiện để ghi chép sự sáng tạo cho não bộ của bạn. Bản đồ tư duy bao gồm một chủ đề chính ở giữa và các nhánh con ở xung quanh chứa các từ khóa, hình ảnh, màu sắc,… Trên thực tế, não trái của chúng ta dùng để tư duy hình ảnh còn não trái dùng để phân tích thông tin qua hình ảnh. Chính vì vậy nhờ vào bản đồ này, chúng ta có thể tận dụng được hết chức năng của não trái và não phải. 

Sơ đồ tư duy là gì - Cách vẽ sơ đồ tư duy nhanh – ECCthai

7. Học những thứ mới

 Nhiều người cho rằng chỉ khi còn ngồi trên ghế nhà trường thì kiến thức mới quan trọng. Điều này là hoàn toàn sai lầm. Ở bất cứ độ tuổi nào chúng ta cũng cần phải học. Nếu bạn dừng việc học của mình lại đồng nghĩa với việc não bộ của bạn sẽ được nghỉ ngơi, những kiến thức mà bạn tích lũy được sẽ dần phai mòn theo thời gian. Bạn nên trau dồi cho bản thân những kiến thức mới bằng việc đọc sách, học ngoại ngữ hay đăng ký những khóa học chuyên môn nếu bạn đã đi làm. Những việc này sẽ giúp kích thích não bộ của bạn. 

8. Ghi chú lại thông tin 

Khi muốn ghi nhớ một thông tin nào đó, bạn nên chuẩn bị 1 cuốn sổ nhỏ, luôn mang theo bên mình để tóm tắt lại toàn bộ công việc, thông tin cần thiết. Nó chính là công cụ có thể “ép” bộ não bạn nhập tâm và giúp bạn kiểm soát, bao quát công việc 1 cách tốt nhất.  Ví dụ, bạn ghi ra giấy từng công việc cụ thể, thời gian, địa điểm và sắp xếp chúng theo thứ tự ưu tiên thì bạn sẽ dễ dàng giải quyết mà không lo bị quên, bỏ sót. Với phương pháp này, hiệu quả ghi nhớ đạt được sẽ lớn hơn rất nhiều đó. 

Sắp xếp công việc sao cho hiệu quả? | Blog Trần Đức Huân - giá trị đáng sẻ  chia

9. Sắp xếp mọi thứ khoa học, có tổ chức 

Một trong những nguyên nhân khiến bạn hay bị quên chính là mọi thứ không được sắp xếp có tổ chức. Bạn để đồ vật quá bừa bộn, giấy tờ không ngăn nắp cũng sẽ khiến bản thân mất rất nhiều thời gian tìm kiếm, thậm chí mọi thứ còn rối tung lên. Vậy nên, hãy đảm bảo thông tin, đồ vật,… được sắp xếp thật khoa học, theo thứ tự để không bị bỏ quên những điều quan trọng. 

10. Luôn giữ tinh thần thoải mái, lạc quan

 Bạn chắc chắn không thể nhớ ra vấn đề gì nếu bản thân lúc nào cũng lo lắng, căng thẳng, mệt mỏi. Hãy lưu ý rằng, tinh thần là yếu tố quan trọng để kích thích trí nhớ của bạn. Do đó, hãy luôn lạc quan, thoải mái ở bất kỳ hoàn cảnh nào. Tâm trạng tốt sẽ giúp bạn hệ thống thông tin, ghi nhớ được mọi thứ tốt hơn. 

11. Thường xuyên tham gia các hoạt động thực tế 

Người ta thường nói “trăm hay không bằng tay quen”. Tức là bạn học lý thuyết, bạn nghe nhiều như thế nào cũng không thể ghi nhớ dễ dàng bằng việc áp dụng thực tế. Đây không hẳn là hoạt động tay chân mà nó cũng sử dụng bộ não rất nhiều, điều khiển hành động, tư duy của bạn. Vậy nên, nếu có cơ hội, hãy thường xuyên tham gia, trải nghiệm hoạt động thực tế bên ngoài, vận dụng kiến thức, thông tin mình có được để nhớ thật chắc chắn những gì quan trọng nhất nhé.

 12. Đảm bảo có giấc ngủ ngon 

Theo các nhà nghiên cứu cho biết, giấc ngủ đóng vai trò đặc biệt quan trọng đối với trí nhớ của mỗi người. Ngay cả khi bạn ngủ trưa sau khi học một cái gì đó cũng sẽ giúp quá trình ghi nhớ được nhanh và tốt hơn. Bên cạnh đó, giấc ngủ ngon cũng góp phần giúp bạn sắp xếp lại các ký ức, hình thành kết nối mạnh mẽ giữa các ký ức đó. Và giấc ngủ cũng giúp cho não của bạn liên kết thông tin mới, tiếp thu, thúc đẩy sự sáng tạo.

Rèn luyện một trí nhớ tốt không chỉ giúp cho bản thân thuận lợi trong công việc, cuộc sống mà còn giúp bạn tránh được những bệnh về trí nhớ, hay các chứng hay quên. 

Tác giả: Trần Thị Hiền

Tài liệu tham khảo

1. Ngọc An (Theo Verywell Mind, Help Guide), 13 cách đơn giản để rèn luyện trí nhớ, https://vnexpress.net

2. Tổng hợp bởi: Sieutrinao.com, Các phương pháp rèn luyện trí nhớ hiệu quả nhất, http://sieutrinao.com