Hoạt động ngoại khóa dịp hè cho trẻ - RVE

Trung tâm Rồng Việt  gợi ý cho ba mẹ những hoạt động ngoại khóa vừa giúp trẻ rèn luyện sức khỏe vừa nâng cao các kỹ năng cho con.

Hoạt động thứ nhất: Tham gia hoạt động ngoại khóa các lớp kỹ năng sống

Vào mỗi dịp hè rất nhiều trung tâm về kỹ năng sẽ tổ chức các lớp kỹ năng sống, các lớp thường phân chia theo độ tuổi để ba mẹ dễ dàng lựa chọn, với các lớp học kỹ năng sống trẻ sẽ được giao lưu học hỏi, vui chơi rèn luyện các kỹ năng cần thiết cho bản thân. Thường các chương trình cũng sẽ thiết kế xây dựng nội dung chương trình để giúp trẻ phát triển một cách toàn diện. Tùy thuộc vào các trung tâm nhưng nhìn chung một số kỹ năng mà trẻ sẽ được trải nghiệm thực hành như: kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng quản lý cảm xúc…các chương trình kỹ năng được thiết kế theo các hoạt động giúp trẻ vừa học vừa chơi phát triển toàn diện.

hoat dong ngoai khoa dip he 2

Lưu ý với việc đăng kí tại các chương trình kỹ năng sống dành cho trẻ ba mẹ cần tìm hiểu các lựa chọn các đơn vị giáo dục- kỹ năng có uy tín, được cấp phép chương trình đào tạo, có lên kế hoạch nội dung cho trẻ. Tránh với tâm lý chọn đại một đơn vị khi chưa tìm hiểu vừa tốn chi phí vừa mất thời gian của trẻ mà trẻ không được tham gia các chương trình ý nghĩa thiết thực với độ tuổi.

Hoạt động thứ hai: Tham gia hoạt động ngoại khóa học bơi

Một thực trạng đáng báo động là trong những năm gần đây tỷ lệ trẻ bị đuối nước ngày một tăng cao, nhất là vào các dịp hè khi thời tiết nắng nóng, trẻ thích được bơi lội dưới nước. Để tránh những tai nạn đáng tiếc và chuẩn bị hành trang tốt cho trẻ thì một trong những hoạt động ngoại khóa trong dịp hè này mà ba mẹ nên ưu tiên cho trẻ tham gia là học bơi. Học bơi sẽ giúp trẻ tự chuẩn bị kỹ năng đảm bảo an toàn cho bản thân vừa giúp trẻ xả năng lượng, rèn luyện sức bền, phát triển chiều cao. Một số trẻ sau khi đi bơi về ăn ngoan và giấc ngủ sâu hơn. Với những lợi ích kể trên thì ba mẹ cần tìm hiểu cho trẻ học bơi càng sớm càng tốt. Ngoài học bơi ba mẹ cũng có thể tham gia một số môn thể thao khác như bóng đá, bóng rổ, cầu lông,…để giúp trẻ rèn luyện thể chất khỏe mạnh, cân đối.

hoat dong ngoai khoa dip he 3

Lưu ý khi đăng kí cho con học bơi ba mẹ cũng cần đến các trung tâm chuyên dạy bơi cho trẻ. Lựa chọn những khung giờ phù hợp, trước khi con tham gia học bơi tham khảo giáo viên, phụ huynh đi trước để chuẩn bị những đồ dùng khi trẻ đi bơi như đồ bơi, kính bơi, nón bơi,…khi trẻ đi bơi có thể nhanh đói ba mẹ có thể chuẩn bị một phần ăn để cho trẻ ăn sau khi tham gia các buổi học bơi.

Hoạt động thứ 3: Tham gia hoạt động ngoại khóa làm bánh- nấu ăn

Trong khoảng thời gian chín tháng học ở trường, nhiều ba mẹ chỉ muốn trẻ tập trung vào việc học mà quên mất việc ngoài học trẻ cũng cần được rèn luyện thêm các kỹ năng tự lập. Nếu được trong dịp hè này có thể dành thời gian dạy trẻ các kỹ năng tự lập như dọn dẹp nhà cửa, nấu nướng, nhặt rau, lau nhà… còn nếu ba mẹ bận rộn không có nhiều thời gian có thể đăng kí các lớp học làm bánh nấu ăn. Khi tham gia các lớp học này trẻ sẽ được biết cách chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết để chuẩn bị làm một món bánh hoặc nấu một bữa ăn cần những gì. Ngoài ra trẻ cũng sẽ phần nào hiểu được công lao sự vất vả của ba mẹ sau một ngày đi làm về vào bếp nấu nướng chuẩn bị bữa ăn cho cả gia đình.

hoat dong ngoai khoa dip he 4

Lưu ý với hoạt động này ba mẹ cần chuẩn bị một mục tiêu kế hoạch rõ ràng cho trẻ như ở độ tuổi này trẻ sẽ làm được những gì, ví dụ như trẻ 4-6 tuổi ba mẹ có thể tập cho trẻ nhặt rau, bóc trứng sau khi luộc, đánh trứng- đánh bột làm bánh mì chuẩn bị cho bữa sáng. Những hoạt động tưởng như đơn giản đó sẽ rèn luyện cho trẻ sự khéo léo, phối hợp mắt tay, sự tập trung khi hoàn thành một yêu cầu nhiệm vụ từ người lớn.

Hoạt động thứ 4: Tham gia hoạt động ngoại khóa với các lớp học nghệ thuật

Nhiều trẻ thực sự có sở thích năng khiếu tham gia các lớp học nghệ thuật tuy nhiên vì trong năm học thời khóa biểu dày đặc nên trẻ chưa có dịp tham gia. Chính vì vậy ba mẹ hãy tận dụng khoảng thời gian hè này để đăng kí cho trẻ các lớp học nghệ thuật, một số lớp học nghệ thuật ba mẹ có thể tham khảo như: học vẽ, học nhảy, học đàn, đóng kịch, người dẫn chương trình…Mùa hè tại các trung tâm về nghệ thuật sẽ có rất nhiều khóa học, nhiều khung thời gian cho ba mẹ dễ dàng lựa chọn. Với việc được tham gia các lớp học nghệ thuật sẽ giúp trẻ nâng cao tính thẩm mỹ, phát triển các cảm xúc tích cực với cuộc sống xung quanh. Cũng thông qua các hoạt động nghệ thuật trẻ cảm thấy thoải mái, vui vẻ, giảm áp lực sau khoảng thời gian học tập.

hoat dong ngoai khoa dip he 5

Lưu ý với các hoạt động ngoại khóa với các lớp nghệ thuật ba mẹ cũng cần tìm những đơn vị uy tín để cho trẻ tham gia, ngoài ra trước khi trẻ đi học cần mua những đồ dùng, học cụ cần thiết cho lớp học. Có thể sau mỗi buổi học trẻ tham gia ba mẹ hỏi thăm trẻ cảm thấy thế nào, việc khơi mở để trẻ kể lại các hoạt động sẽ vừa giúp gắn kết tình cảm gia đình vừa phát triển vốn từ cho trẻ ngày một tốt hơn.

Trên đây là một số gợi ý về các hoạt động ngoại khóa hè dành cho trẻ. Hi vọng rằng thông qua bài viết ba mẹ sẽ có thêm những định hướng trong quá trình lựa chọn hoạt động cho trẻ. Điều thực sự quan trọng là ba mẹ sẽ đóng vai như người dẫn đường còn trẻ luôn là người tham gia hoạt động, một điều ba mẹ cần lưu ý là lắng nghe những nhu cầu và nguyện vọng của trẻ để cả gia đình tìm được tiếng nói chung trong quá trình lựa chọn hoạt động ngoại khóa hè. Tránh việc ba mẹ tự ý lựa chọn sau đó trẻ không muốn tham gia khiến bầu không khí gia đình căng thẳng, phải mất một khoản chi phí khi đăng kí. Chúc các gia đình có một mùa hè nhiều niềm vui, nhiều trải nghiệm và trẻ học được thêm những kỹ năng để hoàn thiện phát triển bản thân sau mỗi dịp hè về.

Chuyên viên Huỳnh Thị Hà

TÀI LIỆU THAM KHẢO

  1. Phạm Thị Hoài Anh, 15 phút mỗi ngày yêu con, NXB phụ nữ, 2016
  2. Phạm Toàn, Tâm lý học trẻ em, NXB Trẻ, 2022
  3. Nguyễn Thị Ánh Tuyết (Chủ biên), Tâm lý học trẻ em lứa tuổi mầm non, NXB Đại học sư phạm, 2006