Phát triển ngôn ngữ trong mùa hè - RVE

Thời gian nghỉ hè, các thành viên có thời gian hơn bên nhau nhiều hơn, nhưng cha mẹ cũng nhiều trăn trở về việc làm thế nào để thời gian hè của con trôi qua bổ ích, lý thú.

Nhiều kế hoạch được đưa ra để nghỉ ngơi, thư giãn nhưng bên cạnh đó việc phát triển ngôn ngữ được cha mẹ bận tâm, làm sao để rèn luyện kĩ năng phát âm cho con trong thời gian này.

Những ý tưởng phát triển kĩ năng ngôn ngữ trong mùa hè

Khuyến khích trẻ viết nhật ký du lịch để ghi lại chuyến đi của gia đình. Đối với những đứa trẻ có thể đọc và viết, đây là một cách thú vị để thực hành cách suy nghĩ và chia sẻ của trẻ với bạn bè và gia đình. Ngay cả trẻ mẫu giáo cũng có thể tham gia vào niềm vui: yêu cầu trẻ vẽ một bức tranh và chia sẻ suy nghĩ của bản thân cho bạn bè và người thân về điều đó.

phat trien ngon ngu mua he 2

Chuẩn bị một danh sách các sách/ truyện trong mùa hè. Chọn thời gian mỗi ngày hoặc mỗi tuần để thảo luận về những gì các nhân vật đang làm, điều gì có thể xảy ra tiếp theo trong câu chuyện, những khúc mắc trong cốt truyện sắp xảy ra, v.v. Cha mẹ sẽ phát triển kĩ năng tường thuật bằng lời nói, kĩ năng tham khảo/dự đoán của trẻ, và các kĩ năng nhớ lại/ghi nhớ các sự kiện/tình huống.

phat trien ngon ngu mua he 3

Mặc dù thiết bị điện tử có thể là cách nhanh nhất để xoa dịu một đứa trẻ thiếu kiên nhẫn, nhưng những đứa trẻ khó khăn trong phát triển ngôn ngữ cần luyện tập trò chuyện với người lớn càng nhiều càng tốt. Cha mẹ có thể ảnh hưởng sâu sắc đến sự phát triển lời nói của trẻ thông qua cuộc trò chuyện. Với lưu ý này, hãy dành thời gian của cha mẹ sắp xếp các công việc thường nhật và các cuộc hẹn bằng cách cất máy tính bảng đi và thay vào đó là trò chuyện.

Cha mẹ và trẻ dành thời gian vui vẻ cùng nhau trong suốt mùa hè, những hoạt động phong phú về ngôn ngữ có thể làm tăng khả năng đọc viết, vốn từ vựng, kĩ năng đàm thoại và khả năng xây dựng câu của trẻ. Tất cả những kĩ năng này giúp trẻ thể hiện bản thân, hiểu thế giới xung quanh và quan trọng hơn cả là xây dựng các mối quan hệ có ý nghĩa với gia đình, bạn bè và cộng đồng.

Chuyên viên Chuyên môn Hồ Thị Thu Hương

Tài liệu tham khảo:

Những ý tưởng phát triển kĩ năng ngôn ngữ trong mùa hè, Chuyên gia tâm lý Nguyễn Thị Mỹ Dung Đơn vị tâm lý – Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, https://bvndtp.org.vn/nhung-y-tuong-phat-trien-ky-nang-ngon-ngu-trong-mua-he-nay