Dạy trẻ vệ sinh cá nhân đúng cách - RVE

Công tác chăm sóc giáo dục vệ sinh cá nhân trẻ trong độ tuổi mầm non là việc làm thiết thực nhằm giúp trẻ hình thành thói quen vệ sinh cá nhân, phòng tránh bệnh tật, tăng cường sức khỏe.

Dạy trẻ vệ sinh cá nhân đúng cách không chỉ giúp giữ cho bản thân sạch sẽ mà còn ngăn ngừa sự lây lan của các bệnh truyền nhiễm. Dạy trẻ về vệ sinh và tạo thói quen vệ sinh cá nhân cho trẻ từ sớm rất quan trọng vì trẻ nhỏ có sức đề kháng yếu nên dễ bị nhiễm bệnh hơn. Để thực hiện việc vệ sinh cá nhân đúng cách cần lưu ý những điểm sau:

1. Đánh răng ít nhất 2 lần/ ngày

day tre ve sinh ca nhan 2

Theo các chuyên gia, để phòng bệnh sâu răng cũng như các bệnh khác liên quan đến răng miệng, đánh răng sau mỗi bữa ăn là biện pháp bảo vệ răng lý tưởng nhất. Chải răng cũng phải đi kèm với vệ sinh lưỡi sạch sẽ để có một hơi thở thơm mát.

2. Rửa mặt và cổ vào mỗi buổi tối trước khi đi ngủ

Cho dù buổi tối trẻ không đi đâu ra khỏi nhà, rửa mặt trước khi đi ngủ vẫn là một việc làm cần thiết đối với trẻ, nên cha mẹ cần chú ý và nhắc nhở các con thường xuyên.

day tre ve sinh ca nhan 3

3. Nên che miệng mỗi khi hắt xì hơi hoặc ho

day tre ve sinh ca nhan 4

Để tạo ấn tượng tốt trước đám đông, nên thực hiện nghiêm túc nguyên tắc trên. Hãy sử dụng một chiếc khăn giấy, trong trường hợp khẩn cấp có thể dùng tay che miệng, để tránh làm lây lan mầm bệnh sang những người xung quanh. Hãy thử tưởng tượng xem, nếu không che miệng lại, vi khuẩn có thể bắn sang người đối diện, và có thể bị cho là một kẻ thật mất vệ sinh và không có văn hoá.

4.  Tắm ít nhất 1 lần/ ngày 

day tre ve sinh ca nhan 5

Cơ thể  các bé hàng ngày đều đổ mồ hôi, ngay cả khi thời tiết mát mẻ. Khi chúng ta  không cảm nhận thấy mùi cơ thể không có nghĩa là nó không tồn tại, do đó, tốt nhất mỗi ngày chúng ta nên  cho các con tắm 1 lần để "khử" mùi khó chịu này.

5. Rửa tay sạch sẽ

day tre ve sinh ca nhan 6

Chúng ta cần rửa tay thường xuyên, đúng cách. Đặc biệt cần rửa tay trước khi ăn và rửa tay ngay sau khi đi vệ sinh. Thói quen này sẽ giúp bạn không bị lây nhiễm mầm bệnh.

Trên đây là một số cách vệ sinh cá nhân cho trẻ nhằm giúp cho các bậc phụ huynh chăm sóc các bé được tốt để các bé có một thói quen tốt trong việc vệ sinh cá nhân cho mình ở trường cũng như ở gia đình trẻ.

Người viết: Nguyễn Thị Đang

 

TÀI LIỆU THAM KHẢO

1. Phạm Thị Hồng (2021), Bài tuyên truyền vệ sinh cá nhân cho trẻ mần non, Trường Mần non Tiến Dũng

http://mntiendung.pgdyendung.edu.vn/hoat-dong-chuyen-mon/cham-soc-tre/bai-tuyen-truyen-ve-sinh-ca-nhan-cho-tre-mam-non.html