An toàn không gian mạng dành cho trẻ - RVE

Thời gian gần đây, các bài hát, điệu nhảy trên TikTok, YouTube đang là xu hướng thu hút khong chỉ các bạn trẻ ở lứa tuổi thanh thiếu niên mà cả các học sinh mầm non, tiểu học.

Một nghiên cứu mới đây cho thấy, 10 - 20% học sinh lớp 3 đã tiếp xúc, sử dụng Internet để trải nghiệm trò chơi điện tử, xem phim và các hình thức giải trí trên mạng khác. Dù các phụ huynh không mong muốn nhưng những nội dung trên mạng vẫn đang ồ ạt tràn vào cuộc sống giải trí hàng ngày của trẻ em. Điều này có thể gây ra nhiều nguy cơ, hệ lụy ảnh hưởng tới tâm sinh lí trẻ khi tiếp nhận toàn bộ thông tin trên mạng mà không có chọn lọc. Mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây, để hiểu hơn về những rủi ro của không gian mạng và đồng thời tìm hiểu về cách bảo vệ bản thân trên không gian mạng.

1. Không gian mạng cũng có nhiều rủi ro và nguy cơ tiềm ẩn 

  • Thông tin xấu, độc: Trẻ em có thể bắt gặp nội dung xấu, không phù hợp với lứa tuổi như bạo lực, khiêu dâm.
  • Xâm phạm đời tư:Thông tin, hình ảnh đăng tải hay chia sẻ có thể bị kẻ xấu sử dụng vào mục đích xấu như tung tin, lừa đảo, bêu riếu hay đe dọa các em.
  • Bắt nạt:Các em có thể bị cư dân mạng chế giễu, chỉ trích, miệt thị hay bình luận ác ý. Thậm chí các em có thể bị công kích, đe dọa hoặc xuyên tạc các thông tin hình ảnh có liên quan đến các em.
  • Xâm hại tình dục: Một số kẻ xấu tiếp cận, làm quen, và gạ gẫm trẻ em tham gia vào các hành vi như gửi tin nhắn đồi trụy hoặc chia sẻ hình ảnh, đoạn video nhạy cảm. Chúng có thể dùng những hình ảnh và tin nhắn này để ép buộc, đe dọa khiến các em phải vâng lời làm theo các yêu cầu khác.

2. Để tránh gặp phải những rắc rối khi sử dụng không gian mạng, các em cần:

  • Nói không: Không làm quen và trò chuyện với người lạ. Nếu đã lỡ kết bạn thì bỏ chế độ kết bạn và chặn người mà mình không quen biết ngoài đời thực. Không chia sẻ thông tin cá nhân lên mạng. Tuyệt đối KHÔNG chia sẻ thông tin, hình ảnh nhạy cảm, tâm trạng riêng tư.
  • Kiểm soát:Thoát khỏi chương trình, trang thông tin, phòng chat, xóa phần mềm ứng dụng, tắt máy tính hay điện thoại. Không chia sẻ vị trí định vị của bạn khi sử dụng các ứng dụng trên mạng.
  • Thông báo:Chia sẻ với bố mẹ, thầy cô – người mà các em tin tưởng, gọi cho Tổng đài 111 về các rắc rối mà em gặp phải để được tư vấn, trợ giúp. Tuyệt đối không giấu kín rắc rối.
  • Kiềm chế: Cân nhắc, suy nghĩ kĩ trước khi chia sẻ, bình luận một nội dung, hình ảnh của người khác. Không nên a dua, có những bình luận ác ý, hay hành vi khiếm nhã khi tương tác trên không gian mạng, vì nên nhớ, các hành động của các em có thể ảnh hưởng xấu, gây đau khổ cho bạn bè và những người khác.

Người viết: Nguyễn Thị Đang

Tài liệu tham khảo
1. Những điều cần biết để an toàn trong không gian mạng, https://www.unicef.org
2. Đảm bảo an toàn cho trẻ trên không gian mạng, https://vtv.vn/cong-nghe/dam-bao-an-toan-cho-tre-tren-khong-gian-mang-20230223091004195.htm