Các trò chơi vui tươi cho trẻ ngày hè - RVE

Một màu hè đầy nắng đang trôi qua từng ngày, các bạn đã trãi qua những ngày hè như thế nào? Thay vì mãi miết với màn hình điện thoại, tivi,.. những hạot động thiếu vận động.

Tại sao chúng ta không cùng nhau tham gia các trò chơi thú vị ngay sau đây nhỉ?

  1. Thả diều


IMG_256

Thả diều được xem trò chơi dân gian hấp dẫn với mọi lứa tuổi, nhất là trẻ em vùng nông thôn Việt Nam. 

- Chuẩn bị 

+ Cánh diều: Bé có thể tìm mua các mẫu diều yêu thích trên thị trường hoặc tự tay làm diều theo sự hướng dẫn của người lớn

+ Địa điểm: Trò chơi này thích hợp với những không gian rộng rãi, thoáng mát như công viên, bãi biển hay cánh đồng. Lưu ý là bạn cần tránh thả diều ở gần khu vực có nhiều dây điện, cây cối, sân bay

+ Thời tiết: Thời điểm hoàn hảo để tổ chức thả diều chính là vào buổi chiều hè mát mẻ. 

- Cách chơi

+ Bước 1: Bước đầu tiên, một tay cầm ở tâm điểm của các sợi dây diều, sau đó đưa diều ra trước gió. 

+ Bước 2: Bắt gió cho diều bằng cách chạy khoảng 20m về phía trước. Khi gió nổi lên, lập tức một tay thả diều, tay cầm dây diều rồi giật sao cho diều bay được ổn định. 

+ Bước 3: Bước tiếp theo là từ từ thả dây dài ra. Điều chỉnh dây diều có độ căng vừa phải. Cách chỉnh diều cũng rất đơn giản. Các bạn nhỏ dùng tay nắm sợi dây diều và giật lại hoặc nới thêm dây. Theo đó, con diều sẽ có thể bay cao hơn. 

+ Bước 4: Sau khi thả diều xong, bạn từ từ cuộn dây vào từ từ để thu diều lại. 

  1. Bóng nước

Chỉ cần một xô bóng nước đầy ắp, ngay lập tức, trận chiến bóng nước sẽ được diễn ra. 


IMG_256

  1. Bịt mắt bắt dê


IMG_256

Cả nhóm cùng oẳn tù tì hoặc chọn một người xung phong bịt mắt đi bắt dê, khăn bịt mắt, những người xung quanh đứng thành vòng tròn rộng. 

Người chơi chạy xung quanh người bịt mắt cho đến khi người đó hô “đứng lại” thì phải đứng lại không được di chuyển, lúc này người bịt mắt đi quanh vòng tròn và bắt một người bất kỳ, người chơi cố tạo ra tiếng động để người bịt mắt mất phương hướng khó phán đoán. Cho đến khi người bịt mắt bắt được và đoán đúng tên một ai đó thì người đó phải thế chỗ cho người bịt mắt. Nếu không bắt được ai lại hô bắt đầu để mọi người di chuyển. 

- Luật chơi trò bịt mắt bắt dê

+ Mắt phải được bịt kín

+ Người chơi chỉ được cổ vũ, không được nhắc hoặc mách cho bạn đi bắt dê

+ Không được đi ra khỏi vòng tròn

+ Nếu trong một thời gian quy định mà không bắt được dê thì coi như bên dê thắng và thay người khác vào chơi.

  1. Ô ăn quan


IMG_256

Trước khi chơi chúng ta phải vẽ một ô hình chữ nhật, hai đầu có hình bán nguyệt. Trong hình chữ nhật kẻ tiếp một đường dọc chia đôi hình chữ nhật làm hai phần bằng nhau sau đó kẻ tiếp hình chữ nhật thành 5 ô vuông bằng nhau.

Nhặt những viên đá, sỏi nhỏ làm quân và một viên lớn làm quan. Người chơi ngồi đối diện trước ô quan, người chơi rải quân đều và các ô. Các ô nhỏ sẽ rải 5 quân, ô quan rải 10 quân nhỏ và 1 quân to sau đó oẳn tù tì để tìm người thắng chơi trước.

Người chơi được đi trước bốc hết số quân trong một ô bên phía mình để đi trước. Nước đi đầu tiên này cần phải tính toán kỹ để không bị “chững” (Bị trắng tay không ăn được quân nào của đối thủ) rải từng viên một lần lượt theo các ô từ trái sang phải (hoặc từ phải sang trái) tùy ý đồ của người chơi. Cứ rải như thế khi hết hòn quân của ô nào thì bốc quân ở ô tiếp theo và chỉ dừng lại khi: 

Nếu có 2 ô liên tục phía trước ô được rải quân cuối cùng không có quân (ô trống) để bốc lên hoặc dải tiếp hoặc gặp ô chững thì phải nhường quyền chơi cho đối phương

Nếu ô phía trước ô được dải quân ô cuối cùng có một ô trống nhưng liền kề ô trống đó là ô có quân thì được “ăn” (lấy) những quân đó. Sau đó bốc hết quân ô tiếp theo ô vừa được ăn để dải tiếp cho đến khi “chững” lại hoặc được ăn 

Cứ luân phiên chơi như thế cho đến khi ăn hết số quân trong ô hoặc số quân trong ô quan. Ai ăn được nhiều quân khiến cho đối phương trống ô trước thì đó là người chiến thắng.

- Luật chơi ô ăn quan 

+ Đến lượt người nào đi thì phải bốc quân của mình trước, không được bốc quân của đối thủ 

+ Cách ô hoặc cách quan thì mới được ăn, có thể đi một lần mà ăn được 2, 3, 4 ô 

+ Người chơi bốc quân ở ô nào và rải theo chiều nào thì không được đổi chiều hoặc bỏ xuống. Nếu vi phạm sẽ bị mất lượt.

Người viết: Nguyễn Thị Đang 

Tài liệu tham khảo

  1. Tổng hợp các trò chơi thích hợp cho bé vào mùa hè, cth.edu.vn
  2. Trò chơi dân gian, specialkid.vn