Đề phòng nguy hiểm khi ở nhà một mình - RVE

Việc ở nhà một mình có thể gặp những khó khăn cũng như nguy hiểm bắt buộc bản thân phải tự xoay xở. Vì vậy chúng ta cần có những kĩ năng để đề phòng những nguy hiểm có thể xảy ra.

 Mời các bạn cùng đọc bài viết dưới đây nhé!

1. Khóa cẩn thận cửa ra vào và cửa sổ dù là cửa chính hay phụ

Việc bị người lạ đột nhập vào nhà là chuyện hoàn toàn có thể xảy ra. Ngoài ra cũng tiềm ẩn những nguy cơ bị ném vật nguy hiểm, sắc nhọn vào nhà. Khóa chặt cửa ra vào và cả cửa sổ để đảm bảo an toàn chắc chắn là điều tốt nhất mà bạn có thể làm khi ở nhà một mình, không được cho bất kỳ người lạ nào vào nhà mà không có sự cho phép của bạn và gia đình.

phong tranh tai nan khi tre o nha mot minh 2

2. Không được tự ý mở cửa cho bất kì ai vào nhà

Dù là người lạ, người quen hay người thân trong họ hàng, tất cả mọi người đều có khả năng làm tổn thương và gây nguy hiểm cho bạn! Vì vậy, nếu có ai đó đứng trước cửa nhà và gọi bạn mở cửa. Tốt nhất là nên bỏ qua dù bất kỳ lý do gì và bạn biết người đó hay không, hoặc chỉ giao tiếp qua lời nói chứ không tự ý mở cửa! Nếu ai đó nói đã được sự cho phép của bố mẹ bạn, hãy gọi lại cho bố mẹ để chắc chắn là họ được vào. Trường hợp không thể gọi cho bố mẹ được, hãy nói với họ rằng bạn không thể gọi bố mẹ lại được ngay bây giờ, bố mẹ sẽ liên lạc với họ sau.

phong tranh tai nan khi tre o nha mot minh 3

3. Tránh xa các vật dụng nguy hiểm trong nhà

Nên nhớ rằng, dù bạn được ở nhà một mình, điều đó không có nghĩa là bạn có thể làm tất cả những gì bạn muốn. Bạn cần phải tránh xa những thứ nguy hiểm. Đừng chơi đùa với diêm, bật lửa, dao hoặc các loại vũ khí săn bắn… Không được trộn chung các loại chất hóa học và các chất tẩy rửa với nhau, vì có thể chúng sẽ bốc khói, phát nổ và làm tổn thương bạn. Không được bật bếp gas trong thời gian dài và phải khóa các loại khí đốt cẩn thận khi dùng xong.

phong tranh tai nan khi tre o nha mot minh 4

4. Chuẩn bị và học thuộc danh sách các số điện thoại khẩn cấp

 Nếu có gì đó xảy ra, bạn cần phải luôn ở tâm thế sẵn sàng. Các loại số khẩn cấp mà bạn cần: số của bố mẹ, anh chị, cô chú mà bạn tin tưởng. 

Đồng thời nếu có thể, bạn hãy tạo và giữ liên lạc với công an địa phương và đội an ninh trật tự tại nơi mình sinh sống.

phong tranh tai nan khi tre o nha mot minh 5

5. Học cách sơ cứu cơ bản.

   Khi ở nhà một mình, bạn cần phải biết cách xử lí các vết cắt hoặc vết bỏng của mình. Nếu bạn bị thương nặng, hãy gọi cấp cứu ngay lập tức. Còn nếu chỉ bị thương nhẹ, bạn có thể tự sơ cứu ngay tại nhà.

Ví dụ:

  • Đối với vết cắt hoặc đứt tay, hãy rửa tay thật sạch. Dùng bông y tế để cầm máu. Sau đó rửa lại vết thương bằng nước mát. Bôi thuốc mỡ lên vết thương. Dán hờ băng cá nhân lên vết thương, không được chật quá, đảm bảo vết thương không bị nặng hơn, đủ để ngăn chặn vết thương không bị vi khuẩn hay bụi bẩn bám vào.
  • Đối với vết bầm trên da. Bỏ đá lạnh vào một chiếc khăn mềm, bọc nó lại và áp vào vết bầm để giảm sưng. Nên nhớ đừng để quá 15 phút.
  • Đối với một vết bỏng nhẹ. Hãy mở nước máy ở chế độ mát và để nước chảy nhẹ nhàng trên da trong khoảng 10-15 phút. Sau khi cảm thấy ổn hơn, dùng gel lô hội bôi vào vết bỏng. Không được dùng đá lạnh chà xát vào vết thương! Đây là điều mà rất nhiều người mắc phải.

   Nếu nhà bạn không có bất kỳ một hộp sơ cứu nào, hãy mua 1 đến 2 hộp để phòng hờ.

phong tranh tai nan khi tre o nha mot minh 6

6. Không để lộ thông tin cá nhân

   Thông tin cá nhân là cơ sở để kẻ gian có thể tìm đến và gây nguy hiểm cho bạn. Vì vậy cần bảo mật tuyệt đối thông tin cá nhân khi giao tiếp với người khác hoặc đưa các thông tin lên trang mạng xã hội và đừng bao giờ nói cho người khác biết là bạn đang ở nhà một mình.

phong tranh tai nan khi tre o nha mot minh 7

Nếu có chuyện gì đó xảy ra nhưng bạn không biết nên làm gì, hãy gọi ngay đến bố mẹ hay người thân đáng tin cậy họ sẽ chỉ dẫn bạn, giúp bạn an toàn khi ở nhà một mình.

Người viết: Nguyễn Thanh Long

 

Tài liệu tham khảo

1. Trẻ em cần làm gì để giữ an toàn khi ở nhà một mình?, Hương Giang

https://soyte.namdinh.gov.vn/home/hoat-dong-nganh/giao-duc-suc-khoe/tre-em-can-lam-gi-de-giu-an-toan-khi-o-nha-mot-minh-5119