Phòng chống virus nCovid-19

Hiện tại dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona gây ra đang có những diễn biến phức tạp. Để đảm bảo sức khỏe và phòng ngừa lây nhiễm cho cộng đồng, dưới đây là một số hướng dẫn về việc theo dõi triệu chứng và một số nguyên tắc để bảo vệ bản thân và gia đình.

HƯỚNG DẪN PHÒNG BỆNH VIÊM PHỔI CẤP DO VIRUS CORONA


Theo báo cáo ở bệnh nhân mắc 2019-nCoV từ nhẹ đến nặng bao gồm các triệu chứng: sốt, ho và khó thở. Các triệu chứng này có thể xuất hiện từ 2 đến 14 ngày sau khi tiếp xúc nguồn bệnh.
THEO DÕI TRIỆU CHỨNG NGHI NGỜ TẠI TRUNG TÂM


ĐO THÂN NHIỆT KHI ĐÓN TRẺ:
- Đo bằng nhiệt kế hồng ngoại tại trán : Sốt khi nhiệt độ >37,5 độ C.
- Đo bằng nhiệt kế thủy ngân:
+ Đo tại nách : Sốt khi nhiệt độ > 37,5 độ C.
+ Đo tại hậu môn: Sốt khi nhiệt độ >38 độ C.
* Đo nhiệt độ bất cứ thời điểm nào trong ngày khi nghi ngờ, chú ý việc có hay không có sử dụng thuốc hạ sốt.
TÌNH TRẠNG SỨC KHỎE KHÁC:
+ Ho, đau họng .
+ Chảy nước mũi.
+ Khó thở.
+ Đau đầu.
+ Đau mỏi cơ.


XỬ TRÍ:

Từ chối nhận học viên và báo với gia đình liên hệ với các cơ sở y tế và sau khi có xác nhận của cơ sở y tế có thể nhận lại bé, nhưng cần các biện pháp theo dõi và phòng ngừa lây nhiễm thường quy.


CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG NGỪA
(1) Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách* và giữ khoảng cách khi tiếp xúc (>2m).
(2) Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước sạch* (trong trường hợp sử dụng nước rửa tay nhanh thì cần chứa cồn ít nhất 60% cồn) , súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi, tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng.
(3) Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp, không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng.
(4) Hạn chế tiếp xúc gần với các trang trại nuôi động vật hoặc động vật hoang dã.
(5) Giữ ấm cơ thể, nghỉ ngơi, sinh hoạt hợp lí. Ăn thực phẩm chín, đầy đủ dinh dưỡng, bổ sung Vitamin C để tăng sức đề kháng (cam, chanh hoặc vitamin tổng hợp).
(6) Tăng cường thông khí bằng cách mở cửa ra vào, cửa sổ, hạn chế sử dụng điều hòa. Thường xuyên lau nền nhà, tay nắm cửa bằng các chất tẩy rửa như xà phòng, các chất khử khuẩn khác.
(7) Khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở cần đeo khẩu trang và thông báo cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn.
*Hình ảnh/ hướng dẫn kèm theo.

Chuyên viên - Bác sĩ Phạm Thành Trung

bai 32