Tại đơn vị Tâm lý Bệnh viện Nhi Đồng 1, sau các rối loạn phát triển, một vấn đề thường gặp ở trẻ trong lứa tuổi đi học là stress. Căng thẳng thần kinh có thể biểu hiện bằng một số triệu chứng thể chất như thở nhanh, tim đập nhanh, đau bụng, đau đầu. Một số trẻ đã phải nhập viện để được điều trị nội trú. Sau khi đã loại những nguyên nhân về cơ thể, trẻ được giới thiệu đến khám tâm lý.

⚠️ La hét, quát mắng: Đây là hành vi khá phổ biến của bố mẹ khi thấy con nghịch phá, không nghe lời. Đối với trẻ nhỏ, những lời nói của bạn chính là vũ khí sát thương ảnh hưởng lớn đến tâm lý nhất. Còn với trẻ lớn hơn, sự quát mắng của bạn chỉ làm chúng sợ hãi tức thời mà không có hiệu quả lâu dài.

⚠️ Nói dai dẳng: Việc làm này của mẹ vô tình khiến bé trở nên vô trách nhiệm với hành vi của mình. Nên nhớ rằng việc bạn nói quá nhiều sẽ khiến đầu óc trẻ bão hòa và không còn muốn tiếp thu bất cứ thứ gì từ bạn.

⚠️ Thuyết giảng đạo đức: Trẻ con thực sự không thích nghe những bài thuyết giảng đạo đức. Với trẻ, đây chỉ là lý thuyết mà người lớn đem ra để giáo điều mà không hề có thực hành.

⚠️ Làm con xấu hổ: Cách này không những không giải quyết được vấn đề mà còn làm khoảng cách giữa cha mẹ và con cái ngày càng cách xa. Trẻ có thể thêm tức giận và có thiên hướng chống đối nhiều hơn.

⚠️ Đánh đập: Bạo lực chưa bao giờ là cách tốt để giải quyết vấn đề, thậm chí nó còn làm cho trẻ có xu hướng bạo lực và làm tổn thương người khác.

corporal punishment 1200x714 c

Hình: Bạo lực chưa bao giờ là cách tốt nhất để giải quyết vấn đề

➡️➡️ Dạy con là việc chưa bao giờ dễ dàng. Tuy nhiên, nếu bố mẹ áp đảo con bằng những lời nói, hành động tiêu cực sẽ ảnh hưởng đến nhân cách sau này của trẻ.

❓ Vậy, làm thế nào để có thể khiến con ngoan ngoãn nhưng vẫn không tổn thương đến chúng?

✅Trước hết, hãy cho bạn 10 giây suy nghĩ trước khi hành động bất cứ điều gì.

✅Suy nghĩ xem tại sao con lại hành động như vậy.

✅Hãy nói chuyện với con một cách rõ ràng, đối xử với con như một người bạn và nhớ rằng: Đừng bao giờ thu phục con trẻ bằng “uy lực” của bạn. Tôn trọng chúng và để chúng nhận ra cái sai của mình.

✅Nếu con trẻ ăn vạ hay vòi vĩnh một cách quá đáng, hãy bỏ mặt chúng. Nếu bạn vội chiều con, trẻ sẽ cho rằng điều chúng làm là đúng.

--- Cuối cùng, "dạy con từ thuở còn thơ"- ngay từ lúc nhỏ bố mẹ hãy tập cho trẻ biết suy nghĩ chín chắn. Đừng dùng bạo lực, hãy dùng kiến thức và tình yêu để dạy con nên người!

     "Ton tó (con chó)", "ton ăn tá (Con ăn cá)"... là những phát âm ngọng nghịu, đớt đấy hay gặp ở trẻ mới tập nói mà nhiều người thích thú vì dễ thương. Tuy nhiên, theo BS Đặng Hoàng Sơn - Trưởng khoa Tai mũi họng BV Nhi Đồng 1, hầu hết trẻ nói ngọng là không bình thường, vì đó có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh lý mà cha mẹ không ngờ tới.

Một số phụ huynh hiện nay cảm thấy bức xúc rồi lại căng thẳng trước những hành vi bất thường của trẻ: hiếu động, bạo lực, thức giấc nửa đêm, hành vi kích dục,… nhưng lại chưa bao giờ được giải đáp một cách thuyết phục dưới góc nhìn khoa học tâm lý mà thường được truyền tải nhau nghe những giải pháp từ những “kinh nghiệm” riêng của mỗi người. Vậy thì đâu là vấn đề của những hành vi bất thường ở trẻ trong cuộc sống xã hội hiện đại ?

Ngày xưa trẻ đến 03 tuổi chưa biết nói được coi là việc "bình thường" và sau đó trẻ sẽ nói được và nói rất nhiều. Đó cũng là cơ chế tự nhiên trong việc bắt chước, học tập và sử dụng ngôn ngữ của loài người.