Dạy trẻ phương pháp ứng phó với hỏa hoạn - RVE

Hỏa hoạn là một trong những tai nạn mà ai cũng rất sợ. Do vậy, dạy con cách ứng phó khi xảy ra hỏa hoạn là một việc làm đầu tiên và cấp thiết đối với các bậc cha mẹ.

Theo TS Vũ Thu Hương, giảng viên khoa Giáo dục tiểu học (Trường ĐH Sư phạm Hà Nội) có bài viết hướng dẫn các bậc phụ huynh dạy trẻ những kỹ năng thoát hiểm cần thiết khi xảy ra hỏa hoạn:

• Việc đầu tiên, các cha mẹ cần phải nhắc đi nhắc lại rằng cứu hỏa không phải là việc của trẻ nhỏ. Các bé cần làm duy nhất là thoát ra khỏi đám cháy và kêu cứu. Nếu trong trường hợp có người lớn ở đó thì tuyệt đối tuân theo sự hướng dẫn của người lớn.

• Trong trường hợp có quá đông người, giữ bình tĩnh và đi theo trật tự là điều thiết yếu để có thể thoát ra ngoài. Chen lấn xô đẩy nhốn nháo sẽ dễ dàng đẩy bản thân và người khác vào vòng nguy hiểm.

• Những đồ vật không bao giờ có giá trị như mạng sống của con người. Vì thế, khi thoát ra ngoài, cha mẹ nhắc các bé bỏ lại toàn bộ đồ đạc để thoát ra cho dễ.

• Khi ngửi thấy mùi khét, khói hoặc trông thấy lửa cháy nên nhớ gọi cho cứu hỏa ngay. Số điện thoại cần thuộc là 114.

B3 2

• Nếu không có người lớn bên cạnh, mà đám cháy lại không có khói thì các cha mẹ cần dạy con phải chùm khăn tắm ướt chạy thật nhanh ra ngoài.

• Nếu đám cháy quá lớn và ở gần cửa thì bé phải chùm khăn tắm hoặc áo to, được tẩm ướt, đóng cửa lại và tránh xa cửa khi gặp đám cháy lớn. Nếu có cửa ra ban công không bị cháy thì chạy ra đó, và kêu cứu thật to và chờ cho đến khi có người đến cứu.

• Nếu đám cháy có nhiều khói, các bố mẹ dặn con phải chùm khăn tắm ướt qua đầu, lấy 1 chiếc khăn mặt nhỏ, thấm nước, áp vào mũi và bò thấp người xuống để thoát ra khỏi đám cháy. Lý do là vì khói nhẹ sẽ bay ở trên, phía dưới sẽ có không khí cho con bạn thở, và khăn tắm ướt sẽ cản khói không cho sộc vào mũi con bạn.

• Cha mẹ cần dạy con các biện pháp phòng tránh cháy nổ khi ở nhà, không nghịch lửa và các vật liệu dễ cháy.

B3 3
• Cha mẹ cũng cần dặn con phải tự thoát ra ngoài trước rồi mới kêu người lớn vào cứu chữa cho những người khác. Tuyệt đối không cứu chữa cho bất kể ai vì tính mạng bé cần được đảm bảo đầu tiên.

• Nếu chạy ở cầu thang, con nên ngửa mặt lên và đi thẳng người vì khói có xu hướng bốc lên cao do nhẹ. Nếu cúi xuống con sẽ bị khói sốc vào mặt. Ngửa mặt và chặn khăn ướt ở phần cổ, khói sẽ không sộc vào mũi của con.

Hỏa hoạn là điều không ai mong muốn xảy ra. Tuy vậy, dạy trước cho con những kĩ năng thoát khỏi hỏa hoạn chính là nâng cao hơn nữa khả năng tự vệ của trẻ, đảm bảo an toàn tính mạng cho con trong mọi lúc mọi nơi.
Nguồn: suckhoedoisong.vn