Giáo dục giới tính dành cho teen

1000 vụ xâm hại tình dục diễn ra hàng năm.

Dẫn đầu danh sách các quốc gia có tỉ lệ phá thai cao nhất Đông Nam Á nói riêng và thế giới nói chung: 2 triệu lượt phá thai/ năm.

300,000 ca nạo hút/ năm ở độ tuổi từ 15 đến 19.sam-45

Tất cả con số trên là bảng số liệu đã được thống kê lần lượt qua các bảng báo cáo mới nhất của Tổng Cục Cảnh Sát; Guttmacher Institute và Hội Kế Hoạch Hoá Gia Đình Việt Nam về tình hình phát triển giới tính của thanh thiếu niên trong nước trong năm 2011.

Là một quốc gia mang đặc thù dân số trẻ (hơn 60% dân số ở độ tuổi dưới 35) và vẫn còn ít nhiều chịu ảnh hưởng bởi văn hoá phương Đông nên phần lớn thanh thiếu niên Việt Nam vẫn còn rất mơ hồ về kiến thức giới tính do chưa được giáo dục kỹ bởi gia đình và nhà trường. Vì vậy, không thiếu những tình huống dở khóc dở cười như "Nắm tay có mang bầu không?", "Sinh con theo đường nào?", vân vân và vân vân...

Đặc biệt, trước làn sóng văn hoá ngoại đang đổ xô ào ạt vào trong nước, văn hoá phẩm độc hại lan tràn không chỉ qua phim ảnh, báo chí mà còn trên cả Internet. Vậy thì, làm sao để con em chúng ta có thể tự bảo vệ cho chính mình trước tất cả những mối nguy hiểm trên?

Được thiết kế dựa trên tinh thần hướng đến sự phát triển giới tính an toàn – lành mạnh cho thanh thiếu niên Việt Nam, chương trình Giáo dục giới tính của RỒNG VIỆT EDUCATION được thực hiện bởi tập thể giảng viên tâm lý ưu tú Đại học ĐH Sư phạm , ĐH KHXH&NV và đội ngũ bác sĩ tư vấn chuyên nghiệp từ bệnh viện Từ Dũ và Hùng Vương.

RỒNG VIỆT cam kết mang đến cho các em những kiến thức cần thiết nhất giúp các em hiểu rõ về những biến đổi tâm lý sinh lý khi bước vào tuổi dậy thì, những tình huống nhạy cảm cần phải nhận biết để tránh bị xâm hại tình dục, và hơn hết, những bước xử lý khi tai nạn xảy ra với chính mình hoặc bạn thân, người thân của mình.

Đặc biệt, chương trình được xây dựng theo phương pháp "Xây dựng tình huống và Giải quyết vấn đề" (Problem Solving and Context-based Teaching) đang được áp dụng rất rộng rãi ở các nước có nền giáo dục tiên tiến. Với phương pháp này, những kiến thức hàn lâm khô khan được tinh giản đến mức tối đa, thay vào đó các em sẽ được học qua những tình huống thực tế gần gũi xảy ra hàng ngày trong cộng đồng. Nhờ đó, nội dung bài học đi vào trí nhớ các em một cách rất tự nhiên và trở thành phản xạ trong quá trình sống và giao tiếp với người khác.

Chương trình được thiết kế dành cho lứa tuổi từ 12-15 (từ lớp 6 đến lớp 12), được chia theo 3 cấp độ từ đơn giản đến phức tạp, xoay quanh 3 nội dung SINH LÝ – TÂM LÝ – XÃ HỘI và tập trung chủ yếu vào 3 chuyên đề sau:

Chuyên đề 1:"Vì sao em...?" Nhận biết những biến đổi tâm sinh lý của bản thân

Ở chuyên đề này, các em sẽ được giải thích cặn kẽ về những biểu hiện khác thường trong tâm sinh lý của bản thân: "Tại sao em suốt ngày cứ thấy bực bội trong người, muốn đánh nhau?""Em mơ về bạn đó rồi khuya giật mình thức dậy, tự dưng thấy mền gối mình bị ướt. Vậy có phải là xấu không ạ?" nhằm giúp các em hiểu rõ và không có thái độ xấu hổ, lo lắng hay thậm chí là chán ghét chính mình. Qua đấy, các em sẽ hình thành được thói quen tôn trọng, yêu thương cơ thể và tính cách bản thân thay vì tự ti, hoài nghi hoặc mặc cảm trước chúng. Đồng thời, chúng tôi cũng sẽ đóng vai trò là chỗ dựa tinh thần cho các em trong giai đoạn này khi các em cần đến.

Chuyên đề 2:"Bỗng dưng bối rối..." Phân biệt cảm xúc, tình bạn, và tình yêu

Song hành cùng những biến đổi tâm sinh lý còn là tình cảm và nội tâm của các em tại giai đoạn chuyển giao giữa trẻ con và người lớn. Những tình cảm ngây ngô, non nớt sẽ nảy sinh. Tuy nhiên, làm sao để các em hiểu đúng về tình cảm của mình? Làm thế nào để giúp các em hiểu được những điều đáng tiếcsẽ xảy ra nếu ngộ nhận tình cảm? Không chỉ dừng lại ở việc giải đáp những thắc mắc vừa nêu trên, quan trọng hơn, chúng tôi còn mong muốn có thể chia sẻ, lắng nghe tâm sự, nỗi niềm của các em như một người bạn lớn.

Chuyên đề 3:"Nói nhỏ teen nghe..." Tìm hiểu về 'chuyện ấy' ở tuổi vị thành niên

Sự hấp dẫn và tò mò giới tính là khởi đầu của quan hệ tình dục vị thành niên. Tôn trọng các em dưới góc nhìn như một người trưởng thành, chúng tôi giúp các em nhận biết những tình huống nhạy cảm có thể đưa đến 'chuyện ấy'. Đồng thời, các em còn được hướng dẫn cách quan hệ tình dục an toàn và các biện pháp tránh thai sau khi quan hệ. Bằng cách phân tích hậu quả của việc quan hệ quá sớm (ảnh hưởng đến thể chất, tâm lý, sức khoẻ,v.v...), chúng tôi trao cho các em quyền tự lựa chọn cuộc sống của mình và có trách nhiệm với lựa chọn đó.

Chuyên đề 4:"Tôi ơi, dũng cảm lên!!!" Tự bảo vệ bản thân khỏi xâm hại tình dục và cách vượt qua ám ảnh nếu tai nạn xảy ra

Tại một đất nước có tỉ lệ xâm hại tình dục ở mức báo động đỏ như Việt Nam hiện nay, ý thức và kỹ năng tự bảo vệ mình là nhu cầu rất cấp thiết mà mọi bậc làm cha mẹ đều mong con mình có được.Rồng Việt Education với phương pháp "Xây dựng tình huống và giải quyết vấn đề" mang thực tế đời sống vào trong bài giảng, biến ý thức tự bảo vệ của các em trở thành phản xạ tự nhiên:

• Nhận biết khái niệm xâm hại tình dục

• Nhận biết những tình huống nhạy cảm dễ dẫn đến xâm hại tình dục và đối tượng dễ xâm hại/ bị xâm hại.

• Hướng dẫn biện pháp ứng phó với nguy cơ bị xâm hại tình dục và chia sẻ cách để đối mặt, vượt qua sang chấn tâm lý khi gặp tai nạn xâm hại tình dục

Xem chương trình đào tạo

Bạn đang ở: Trang chủ Tin tức Kỹ năng sống Giáo dục giới tính dành cho teen